Diễn đàn CFO Việt Nam - Diễn đàn dành cho CFO và những người quan tâm đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay, 21 Tháng 7 2017, 17:37
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 4 bài viết ] 
 Đạo đức nghề nghiệp của CFO 
Người gửi Nội dung
Admin

Ngày tham gia: 17 Tháng 11 2008, 22:56
Bài viết: 34
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 6 Cảm ơn
Gửi bài Đạo đức nghề nghiệp của CFO
Đạo đức nghề nghiệp của CFO

Tác giả: Dương Hải

Một người CFO có kỹ năng công việc tốt đến mấy mà không có đạo đức nghề nghiệp cũng không thể được coi là một người CFO chân chính.

Đạo đức nghề nghiệp luôn được coi là yếu tố sống còn của người CFO và người làm Tài chính nói chung. Liệu một doanh nghiệp có nên đưa một người “Tài” trong lĩnh vực Tài chính nhưng không dám chắc về cái “Đức” về nghề của người đó? Theo tôi, một người CFO có kỹ năng công việc tốt đến mấy mà không có đạo đức nghề nghiệp cũng không thể được coi là một người CFO chân chính.

Bàn về vấn đề đạo đức rộng mà cũng thật khó. Các công ty đa quốc gia thường có một Code of Ethics for CFO (tạm dịch là Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của CFO) để những người CFO và nhân viên của mình lấy đó làm điều răn và để thực hiện. Một số công ty cũng có thể có một bộ quy đạo đức này dành cho cả CFO, CEO và CAO (Chief Accounting Oficer). Có công ty viết tương đối chi tiết những việc được làm và không được làm, có công ty đưa ra nguyên tắc chung để mọi người chiếu theo đó mà ra quyết định.

Nội dung chính của Code of Ethics for CFO thường bao gồm những phần chính như sau:

Phần chung

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc hành xử có đạo đức trong quản lý tài chính. CFO (và CEO cũng như CAO) có một vị trí quan trọng đặc biệt và có thẩm quyền để đảm bảo các quyền lợi của công ty và các cổ đông được cân bằng, bảo vệ và duy trì lâu dài.

Hành xử trung thực và đạo đức (Honest and Ethical Conduct)

Nhấn mạnh CFO phải gương mẫu thực hiện và truyền bá các chuẩn mực cao nhất trong việc hành xử trung thực, đạo đức bằng việc thiết lập và thực hiện các chính sách và quy trình cần thiết trong doanh nghiệp. Một trong những mục tiêu quan trọng nhất cần đạt được là tạo ra một bộ máy tài chính Liêm chính (Integrity).

Sổ sách kế toán và báo cáo tài chính (Financial Records and Periodic Reports)

CFO cùng với CEO và CAO thiết lập và quản lý việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế, các hệ thống báo cáo và các quy trình. Mục tiêu chủ yếu là để đảm bảo các nghiệp vụ kinh tế được phê duyệt và ghi chép đầy đủ trong sổ sách kế toán phù hợp với chuẩn mực kế toán cũng như các chính sách của công ty. Các báo cáo tài chính và thông tin có liên quan phải được lập và gửi đến tay người đọc sao cho những thông tin và báo cáo này có thể giúp người đọc xác định một cách nhanh chóng và chính xác những điều gì đã xảy ra và hệ quả của nó là gì.

Tuân thủ theo luật lệ và các quy định (Compliance with Applicable Laws, Rules and Regulations)

CFO tham gia vào việc ban hành và duy trì thực hiện các biện pháp cần thiết để đào tạo các thành viên trong bộ máy tài chính kế toán về các luật lệ, quy định, các thủ tục hành chính áp dụng cho bộ máy tài chính cũng như toàn doanh nghiệp. Ban hành và duy trì các biện pháp theo dõi việc tuân thủ của bộ máy tài chính. Quan trọng không kém, CFO phải tham gia đưa ra các biện pháp để xác định, báo cáo và điều chỉnh một cách nhanh chóng các sự việc bất thường mà đã/có thể không tuân theo các luật lệ và quy định.

Phần nguyên lý trên có thể bị coi là chung chung mà chưa đề cập đến những việc cụ thể được làm hoặc không được làm. Trong phần tiếp theo, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết một CFO được làm gì và không được làm gì.

Để có được một vài bản mẫu Code of Ethics cho CFO bằng tiếng Anh, bạn có thể hỏi Gúc Gồ với từ khóa như là code of ethics for CFO (không có ngoặc kép) sẽ cho ra khoảng vài trăm ngàn kết quả.

(Còn nữa)
Version date: Nov 20, 2008


21 Tháng 11 2008, 11:31
Xem thông tin cá nhân
Admin

Ngày tham gia: 17 Tháng 11 2008, 22:56
Bài viết: 34
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 6 Cảm ơn
Gửi bài Đạo đức nghề nghiệp của CFO - Phần 2
Đạo đức nghề nghiệp của CFO - Phần 2

Tác giả: Dương Hải

Khi băn khoăn về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, luôn luôn “Hỏi trước, hành động sau”.

Sẽ không thể liệt kê được tất cả những việc được hay không được làm. Chúng ta hãy cùng xem xét một vài vấn đề thường hay gặp trên thực tế. Một số người có thể cho rằng những điều dưới đây có thể được cho là quá lý tưởng, và chỉ có thể thực hiện được trong điều kiện lý tưởng nào đó (ở bên Tây?) mà khó có thể thực hiện được ở Việt Nam. Thực ra, làm được hay không chủ yếu tùy thuộc vào mỗi cá nhân chúng ta.

CFO sẽ:

Gương mẫu thực hiện và chủ động truyền bá sự trung thực, hành xử một cách đạo đức và liêm chính và luôn luôn đưa ra quyết định độc lập.

 Tôi nghĩ là quan trọng nhất là sự độc lập. Quyết định độc lập với mục tiêu tối đa hóa giá trị cổ đông, không phải tối đa hóa giá trị cho “Sếp”.

Tránh các sự mâu thuẫn lợi ích trên thực tế hoặc các sự mâu thuẫn lợi ích được biểu hiện một cách rõ ràng trong các mối quan hệ cá nhân hoặc quan hệ công việc. Báo cáo đầy đủ những nghiệp vụ hoặc những mối quan hệ có thể mang lại sự mâu thuẫn lợi ích.

 Khó nhất là báo cáo đầy đủ các mâu thuẫn tiềm tàng.

Báo cáo đầy đủ, hợp lý, chính xác, kịp thời cho các bên nhận báo cáo có liên quan. Các bên nhận báo cáo bao gồm Sở/trung tâm giao dịch chứng khoán cũng như những đồng nghiệp có trách nhiệm trong công ty.

 Báo cáo cho người cùng công ty cũng quan trọng không kém, nên coi như khách hàng nội bộ. Nhưng hình như khách hàng nội bộ không phải lúc nào cũng luôn luôn đúng :lol: . Cũng hợp lý thôi, vì thường là khách hành nội bộ không biết rành về tài chính kế toán.

Các báo cáo tài chính cũng như các cách thức cung cấp thông tin tài chính khác phải được đưa ra với mức độ rõ ràng cao nhất về nội dung và ý nghĩa nhằm giúp cho người đọc và người sử dụng thông tin có thể xác định được tầm quan trọng và hệ quả của các số liệu và thông tin.

 Khi báo cáo tài chính CFO hay lấy các chuẩn mực báo cáo tài chính ra để theo, hoặc lấy các quy định của luật lệ. Nhưng nên nhớ, chuẩn mực và luật lệ Nhà nước chỉ là tối thiểu. Tôi muốn nhắc lại, chỉ là mức tối thiểu mà thôi. Đạo đức nghĩa là phải làm tốt hơn cả luật lệ nếu có thể.

(Còn tiếp)

Version date: Dec 03, 2008


04 Tháng 12 2008, 00:15
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 11:54
Bài viết: 17
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 18 Cảm ơn
Gửi bài Re: Đạo đức nghề nghiệp của CFO
Tôi rất đồng ý với quan điểm về đạo đức của CFO, cũng như bất kỳ nghề nào mà thôi. Mặc dù vậy, đọc bài này xong có một chút băn khoăn muốn trao đổi với tác giả. Có vẻ như tác giả muốn đưa ra một số quy chuẩn cho một CFO lý tưởng. Điều đó tốt thôi, nhưng tôi cảm giác người CFO trong bài này mang dáng dấp của một "chiến sỹ cách mạng" quá - tức là làm tất cả vì cổ đông thân yêu, không màng đến lợi ích cá nhân. Ví dụ như quan điểm này (và một số ý tương tự trong bài):

"Tôi nghĩ là quan trọng nhất là sự độc lập. Quyết định độc lập với mục tiêu tối đa hóa giá trị cổ đông, không phải tối đa hóa giá trị cho “Sếp”."

Có gì khác biệt giữa "giá trị cho sếp" và "giá trị cổ đông"? Nếu có khác biệt giữa hai giá trị này thì liệu có thể có một loại giá trị thứ ba: "giá trị CFO"? Nếu vậy thì người CFO sẽ tối đa hóa "giá trị CFO" hay "giá trị cổ đông"? Quả thực tôi chưa bao giờ được làm CFO, nên không thể trả lời được câu hỏi này. Rất mong được chia sẽ của các thành viên khác có kinh nghiệm về vấn đề này.

_________________
Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con


04 Tháng 12 2008, 12:27
Xem thông tin cá nhân
Admin

Ngày tham gia: 17 Tháng 11 2008, 22:56
Bài viết: 34
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 6 Cảm ơn
Gửi bài Đạo đức nghề nghiệp của CFO - Phần 3
Đạo đức nghề nghiệp của CFO - Phần 3

Tác giả: Dương Hải

Khi băn khoăn về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, luôn luôn “Hỏi trước, hành động sau”.

Sẽ không thể liệt kê được tất cả những việc được hay không được làm. Chúng ta hãy cùng xem xét một vài vấn đề thường hay gặp trên thực tế. Một số người có thể cho rằng những điều dưới đây có thể được cho là quá lý tưởng, và chỉ có thể thực hiện được trong điều kiện lý tưởng nào đó (ở bên Tây?) mà khó có thể thực hiện được ở Việt Nam. Thực ra, làm được hay không chủ yếu tùy thuộc vào mỗi cá nhân chúng ta.

(Phần 3)

CFO sẽ:

Tôn trọng tính bảo mật của thông tin nắm giữ trong quá trình làm việc trong công ty và chỉ được tiết lộ khi buộc phải thực hiện các theo nghĩa vụ pháp lý. Không bao giờ được sử dụng những thông tin này để trục lợi cá nhân.

 Trên thực tế một số người làm tài chính ở một số công ty chuyên đầu tư biết được một số thông tin về đầu tư (công ty mình sắp đầu tư vào đâu, gía bao nhiêu). Người đó quyết định lặn lẽ cùng đầu tư vào dự án/công ty đó mà không thông báo cho công ty mình biết. Đúng hay không đúng?

Đảm bảo kiểm soát việc sử dụng hiệu quả hợp lý các tài sản, nguồn lực và thông tin của công ty. Nói theo một khía cạnh khác, CFO phải bảo vệ tài sản của công ty.

 Vụ này thì dễ. Túm lại là cứ việc nào nhằm bảo vệ tài sản của công ty thì CFO tham gia vào. Còn bản mô tả công việc (job description) của CFO có việc đó hay không cũng chả quan trọng.

Tuân thủ theo các luật lệ, quy định của nhà nước, các quy tắc và quy định của các tổ chức/hiệp hội mà công ty mình là thành viên.

 Luật lệ quy định vừa nhiều vừa chồng chéo. Có một cách để luôn tuân thủ mọi luật lệ và quy định: đóng cửa công ty và không kinh doanh nữa !? :lol:

Báo cáo nhanh chóng sự vi phạm hoặc có thể vi phạm bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp.
Báo cáo nhanh chóng sự bất kể sự gian lận nào, bất kể lớn nhỏ về mức độ, mà gây ra bởi ban lãnh đạo hoặc các nhân viên có vai trò đáng kể trong công tác báo cáo tài chính, kiểm soát nội bộ.


 Vấn đề là phải báo cáo nhanh chóng các vi phạm, và khó nhất là khi vi phạm này là do Sếp lớn gây ra!

Đối với các kiểm toán viên và công việc kiểm toán: CFO bị nghiêm cấm trực tiếp hoặc gián tiếp ép buộc, dùng mánh khóe để thao túng, lôi kéo, lừa dối, gian lận nhằm tạo ra báo cáo tài chính sai lệch.

 Nhưng cũng có lúc kiểm toán viên cứng nhắc quá, các bác nhỉ :D

Các hành động trả đũa người báo cáo đúng các vi phạm sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc. CFO, CEO hoặc Người đứng đầu Ủy ban kiểm soát nội bộ là người nhận các thông tin về các hành động trả đũa.

 Ngăn chặn các hành động trả đũa rất khó vì các hành động này có thể rất tinh vi. Mua sim trả trước rồi nhắn tin dọa xin tí tiết chẳng hạn.

Chia sẻ kiến thức và nuôi dưỡng duy trì các kỹ năng công việc cần thiết cho nhu cầu của công ty.

 Tham gia đào tạo bộ máy tài chính là nhiệm vụ đương nhiên của người CFO. Tham gia đào tạo người thay thế cho chính mình là một trong những nhiệm vụ khó khăn và thể hiện đẳng cấp của người CFO. Tre chưa già tội gì để cho măng nó mọc thẳng??? :lol:

CFO cùng chịu trách nhiệm đào tạo về đạo đức trong tổ chức của mình.

 Trong một tổ chức, CFO phải là một trong những người có đi đầu trong việc duy trì môi trường đạo đức và truyền bá lan tỏa ý tưởng và hành động đạo đức. Người đồng hành cùng CFO trong việc đào tạo này thông thường là Giám đốc Nhân sự (HR), GĐ Tuân thủ (Compliance).

Luôn hành động và đảm bảo những người trong tổ chức hành động theo nguyên tắc: Khi băn khoăn về vấn đề đạo đức nghề nghiệp, luôn luôn “Hỏi trước, hành động sau”. Hãy hỏi, thảo luận với CEO, Giám đốc Nhân sự, Người đứng đầu Ban kiểm soát nội bộ, Người đứng đầu bộ máy tuân thủ v.v. Nên nhớ, luôn có ai đó có câu trả lời. Vấn đề là CFO phải tìm được người đó.

(Hết)

Version date: Dec 05, 2008


05 Tháng 12 2008, 15:34
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 4 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.2 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron