Diễn đàn CFO Việt Nam - Diễn đàn dành cho CFO và những người quan tâm đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay, 24 Tháng 7 2017, 23:42
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 10 bài viết ] 
 Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần 
Người gửi Nội dung
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 27 Tháng 11 2008, 13:13
Bài viết: 289
Đến từ: tp.HCM
Đã gửi: 137 Cảm ơn
Đã nhận: 244 Cảm ơn
Gửi bài Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Khi khởi sự kinh doanh hay bắt tay vào thực hiện một dự án mới, bạn sẽ cần đến vốn. Trước mặt bạn có hai sự lựa chọn: huy động vốn theo hình thức đi vay và theo hình thức cổ phần. Nhưng liệu bạn có biết đâu là hình thức huy động vốn thích hợp nhất đối với mình không?.

Việc lựa chọn một hình thức huy động vốn hiệu quả đóng vai trò quyết định đến thành công của dự án kinh doanh. Bạn có thể huy động vốn vay dưới hình thức phát hành trái phiếu, vay vốn từ các ngân hàng, từ các nhà đầu tư cá nhân… và khoản tiền vay này sẽ được hoàn trả sau một khoảng thời gian nhất định. Còn đối với việc huy động vốn cổ phần, bạn có thể phát hành cổ phiếu và mời chào các nhà đầu tư bên ngoài mua và bạn chỉ phải trả cổ tức cho các cổ phiếu đã phát hành ra mà thôi. Vậy bạn nên chọn hình thức huy động vốn nào? Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn có được quyết định sáng suốt nhất.

Huy động vốn theo hình thức cổ phần

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, việc huy động vốn theo hình thức cổ phần (phát hành cổ phiếu) đang rất được ưa chuộng trong giai đoạn hiện nay. Hệ thống truyền thông đại chúng không ngừng tán dương các nguồn vốn mạo hiểm, ca ngợi tác dụng của việc phát hành cổ phiếu trong bước khởi sự kinh doanh và các chủ doanh nghiệp cũng tỏ ra ưa chuộng việc huy động vốn dưới hình thức cổ phần hơn là đi vay.

Vậy do đâu mà nguồn vốn cổ phần lại có hấp dẫn các doanh nghiệp như vậy? Đó là vì nó đem lại cho bạn cảm giác thoải mái khi được sử dụng khoản tiền “miễn phí” này, bởi vì bạn sẽ không có trách nhiệm hoàn trả tiền cũng như không phải trả bất cứ khoản lãi suất nào cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu (lợi tức cổ phiếu chỉ được chi trả sau khi công ty làm ăn có lãi). Bạn cũng sẽ có tiếng nói trong việc đàm phán giá cổ phiếu, mức cổ tức và vị trí của các nhà đầu tư trong công ty bạn sau khi mua cổ phiếu. Trong trường hợp kinh doanh thua lỗ, các khoản đầu tư cổ phần cũng mất theo, bạn không có trách nhiệm hoàn trả (trừ khi các nhà đầu tư chứng minh được với toà án rằng bạn không công khai những thông tin quan trọng có ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của họ).

Bên cạnh việc đóng góp vốn kinh doanh, các nhà đầu tư cổ phần còn đem đến cho bạn vô số kinh nghiệm cùng những bài học xương máu có được trong quá khứ, đồng thời họ có thể trở thành các nhà tư vấn đáng tin cậy hay thành viên hội đồng quản trị. Những nhà đầu tư cổ phần tốt nhất luôn là những người có chuyên môn trong các lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, có kinh nghiệm khởi sự kinh doanh, có khí chất điềm tĩnh và có một túi tiền đủ nặng. Có người so sánh việc lựa chọn một nhà đầu tư cổ phần với cuộc hôn nhân - bạn phải tin tưởng và có trách nhiệm giải trình với người mình giao kết, vì thế hãy lựa chọn thật cẩn thận.

Trước khi tiến hành huy động vốn dưới hình thức cổ phần, bạn hãy suy xét kỹ càng về việc bạn đang kinh doanh cái gì và các nhà đầu tư cổ phần có ý nghĩa như thế nào đối với bạn và với hoạt động kinh doanh của bạn. Rất ít công ty có khả năng đưa ra chỉ số hoàn vốn đầu tư (Return on investment - ROI) chính xác cho các nhà đầu tư cổ phần. Ví dụ, một nhà hàng ăn hay một cửa hiệu bán lẻ dường như không thể tạo ra tính thanh khoản cho các cổ phiếu của mình. Thậm chí cả khi bạn đang tiến hành kế hoạch kinh doanh trong ngành công nghệ cao với tốc độ tăng trưởng lớn, thì cơ hội tạo ra tính thanh khoản cho các nhà đầu tư cổ phần ban đầu cũng rất thấp. Bạn nên thành thật với bản thân về việc hoạt động kinh doanh của mình có thể đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư hay không.

Giả sử rằng bạn không có được đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) một cách mỹ mãn, vậy thì bạn cần tìm ra một cách thức nào đó cho phép các nhà đầu tư có thể rút lui dễ dàng nhất. Một trong những lựa chọn tối ưu là tìm các nhà đầu tư mới sẵn sàng mua lại các cổ phiếu cũ. Những người này tin rằng sẽ giúp công ty bạn tăng trưởng, đồng thời giúp họ có lợi nhuận đầu tư. Một lựa chọn khác cho các nhà đầu tư là người thân và bạn bè của bạn là cơ hội được chuyển tiền đầu tư cổ phần thành khoản tiền vay. Bạn nên làm sao để việc chuyển đổi này được tiến hành thuận lợi, ngay cả khi các nhà đầu tư cổ phần không có quyền pháp lý nào về việc đòi bồi thường trong trường hợp phá sản. Đây là một trong những cách thức hiệu quả để bạn thu hút được nhiều nhà đầu tư góp vốn hơn, bởi họ cảm thấy an tâm và tin tưởng về khoản tiền đã đầu tư và họ cũng không còn e ngại rủi ro trong trường hợp kinh doanh thất bại nữa.

Những khoản tiền vay

Nếu sự hấp dẫn của dòng vốn đầu tư cổ phần bị xoá nhoà bởi thực tế rằng bạn không thể đưa ra được một chỉ số ROI thích hợp, bạn có thể quay trở lại với cách thức huy động vốn truyền thống là đi vay. Việc này có ưu điểm là bạn vẫn hoàn toàn chịu trách nhiệm với các hoạt động kinh doanh của mình và trách nhiệm duy nhất của bạn với chủ nợ là trả nợ đúng hạn. Chỉ cần bạn thực hiện đúng cam kết này, chủ nợ sẽ không có quyền can thiệp vào hoạt động kinh doanh của bạn. Khoản lãi suất đi vay thông thường có thể được khấu trừ vào chi phí kinh doanh, và nếu chủ nợ của bạn là một người bạn biết rất rõ, bạn có thể có được một thời hạn trả tiền và các điều kiện thanh toán thuận lợi không khác gì nguồn vốn đầu tư cổ phần.

Bạn hãy tham khảo một vài cách thức khác nhau để tạo ra sự linh hoạt trong vay vốn:

- Kéo dài thời hạn trả nợ bằng việc bổ sung vào một “thời gian ân hạn” (grace period). Các khoản cho vay ban đầu thường có thời gian ân hạn là 6 - 12 tháng trước khi đến hạn thanh toán chính thức, nhằm tạo điều kiện cho các công ty có một khoảng thời gian để chuẩn bị tiền trả nợ.

- Tận dụng yếu tố lãi suất. Chủ nợ của bạn có thể tính thêm lãi suất đối với khoản thanh toán trễ hạn nhằm đảm bảo rằng họ không bị thiệt thòi trong khoảng thời gian ân hạn thanh toán. Điều này cho phép bạn có cơ hội đề nghị chủ nợ đồng ý cho bạn kéo dài thêm thời gian ân hạn (nếu bạn nghĩ rằng mình cần hơn 12 tháng).

- Sử dụng khoản thanh toán lãi suất. Nếu chủ nợ muốn bạn hoàn trả tiền ngay lập tức, bạn có thể đề nghị mình sẽ trả trước cho họ khoản tiền lãi trong thời gian vay, từ đó giúp bạn có thêm thời gian chuẩn bị tiền bạc.

- Trả dần. Bạn có thể thoả thuận với chủ nợ về lịch trình trả nợ dần, với số tiền ban đầu khá thấp, sau đó cao dần lên, và vào thời điểm thanh toán cuối cùng số tiền sẽ lớn nhất khi công ty của bạn đã làm ăn có lãi.

Đối với các chủ nợ tỏ ra thận trọng với các khoản cho vay của mình, bạn có thể đề nghị được cầm cố, hay thế chấp một tài sản nào đó nhằm đảm bảo khoản tiền vay, chẳng hạn như xe hơi, bất động sản hay cổ phiếu bạn đang nắm giữ. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: nếu công ty của bạn vẫn chưa được thành lập, việc thế chấp quá sớm có thể là bước đi thiếu suy nghĩ.

Một giải pháp khác được không ít chủ doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo sự hài hoà giữa việc huy động vốn cổ phần và vốn vay là khoản nợ có thể chuyển đổi (convertible debt). Về thực chất, đây là một khoản tiền vay nhưng nó có thể được chuyển thành cổ phần của công ty khi kinh doanh phát triển.

Sau cùng, cho dù bạn lựa chọn bất cứ phương thức huy động vốn nào thì điều quan trọng nhất vẫn là kế hoạch kinh doanh của bạn có hiệu quả không. Nếu kế hoạch kinh doanh khả thi, doanh thu và lợi nhuận chắc chắn sẽ cao thì bạn có thể lựa chọn bất cứ hình thức vay vốn nào mà không cần quan tâm nhiều lắm đến các ưu khuyết điểm của nó. Trong trường hợp bạn không tự tin lắm về tương lai của mình và của công ty, bạn nên thận trọng và dành nhiều thời gian tiến hành phân tích kỹ lưỡng từng hình thức huy động vốn dựa trên thực tế hoạt động kinh doanh mà bạn sắp tiến hành.

Nguồn : Sưu tầm


13 Tháng 2 2009, 23:27
Xem thông tin cá nhân
Có Thành viên muốn cảm ơn Minh Uyen cho bài viết này:
thuhaidinhthi

Ngày tham gia: 26 Tháng 6 2009, 10:31
Bài viết: 7
Đã gửi: 3 Cảm ơn
Đã nhận: 4 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Em chào chị (?) Minh Uyên,

Em cũng rất quan tâm đến vấn đề vốn vay và vốn chủ sở hữu. Em đọc bài post của chị sưu tầm thì có mấy ý kiến thế này:

-Không phải là đi vay thì luôn không bị ràng buộc trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh. Lấy ví dụ mình vay của ông A, ông ấy hoàn toàn có thể đưa ra điều kiện không cho công ty mình đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, ví dụ hoạt động kinh doanh có rủi ro cao, để đảm bảo công ty không bị phá sản và có thể hoàn trả nợ.

-Em được biết việc sử dụng vốn vay của nước ngoài được hưởng ưu đãi thuế (chi phí lãi vay được khấu trừ vào lãi khi tính thuế), nhưng ở VN, không phải công ty nào cũng được hưởng khoản tax deductible này. Thế nên đi vay ở VN đắt hơn đi vay ở nc ngoài và cái mô hình của ông Modigliani-Miller chưa chắc đã đúng ở VN.

-Theo em thì việc dùng nguồn vốn nào nó phụ thuộc nhiều vào việc làm sao cho WACC là thấp nhất. Ví dụ người ta cũng có nghiên cứu thấy nếu lãi suất trên thị trường càng thấp thì các công ty càng đi vay nhiều hơn là sử dụng vốn chủ sở hữu.

Nếu chị biết thêm tài liệu hay gì về lĩnh vực này thì chị có thể share cho em đc không ạ? Nếu mình phải quyết định một cơ cấu vốn, thì không biết như thế nào là hợp lý nhất cho công ty của mình? Em rất muốn biết câu trả lời!:D


26 Tháng 6 2009, 11:55
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 11:54
Bài viết: 17
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 18 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
diepDK đã viết:
Em chào chị (?) Minh Uyên,

Em cũng rất quan tâm đến vấn đề vốn vay và vốn chủ sở hữu. Em đọc bài post của chị sưu tầm thì có mấy ý kiến thế này:

-Không phải là đi vay thì luôn không bị ràng buộc trong việc đưa ra các quyết định kinh doanh. Lấy ví dụ mình vay của ông A, ông ấy hoàn toàn có thể đưa ra điều kiện không cho công ty mình đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, ví dụ hoạt động kinh doanh có rủi ro cao, để đảm bảo công ty không bị phá sản và có thể hoàn trả nợ.


Chính xác! Thế mới có chuyện các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tăng trưởng thường thích dụng public debt hơn là private debt để khỏi bị thằng chủ nợ nó ép (dùng public debt khó bị ép hơn bởi các chủ nợ gặp phải vấn đề về free-riders).

diepDK đã viết:
-Em được biết việc sử dụng vốn vay của nước ngoài được hưởng ưu đãi thuế (chi phí lãi vay được khấu trừ vào lãi khi tính thuế), nhưng ở VN, không phải công ty nào cũng được hưởng khoản tax deductible này. Thế nên đi vay ở VN đắt hơn đi vay ở nc ngoài và cái mô hình của ông Modigliani-Miller chưa chắc đã đúng ở VN.


Doanh nghiệp VN cũng tương tự chứ. Bạn tham khảo Luật Thuế TNDN xem, lãi vay nếu không cao một cách đáng ngờ (so với lãi vay ngân hàng cùng kỳ) thì sẽ được khấu trừ cho mục đích thuế. Vấn đề là lợi thế của "tấm lá chắn thuế" có lớn đến độ có ảnh hưởng đến cơ cấu vốn của doanh nghiệp không thôi. Nếu dựa vào luận điểm lãi vay được khấu trừ còn cổ tức thì không, thì có thể dễ dàng thấy ảnh hưởng của thuế tới cơ cấu vốn (vay càng nhiều thì càng tiết kiệm chi phí thuế, tất nhiên là rủi ro cũng càng cao). Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít bằng chứng cho thấy thuế có ảnh hưởng tới cơ cấu vốn của doanh nghiệp (nếu bạn muốn bằng chứng thực nghiệm thì tôi có thể cung cấp riêng)


diepDK đã viết:
-Theo em thì việc dùng nguồn vốn nào nó phụ thuộc nhiều vào việc làm sao cho WACC là thấp nhất. Ví dụ người ta cũng có nghiên cứu thấy nếu lãi suất trên thị trường càng thấp thì các công ty càng đi vay nhiều hơn là sử dụng vốn chủ sở hữu.

Nếu chị biết thêm tài liệu hay gì về lĩnh vực này thì chị có thể share cho em đc không ạ? Nếu mình phải quyết định một cơ cấu vốn, thì không biết như thế nào là hợp lý nhất cho công ty của mình? Em rất muốn biết câu trả lời!:D


Đồng ý với bạn ở điểm này. Làm doanh nghiệp cứ cái gì có lợi (mà không vi phạm pháp luật, hoặc vi phạm nhưng khó có thể bị phát hiện :lol: ) là ta làm thôi (em doanh nghiệp nhỏ nên các bác đừng mang "trách nhiệm xã hội" ra dọa em nhé!). Chỉ có một điều băn khoăn là liệu ta có thể làm tăng giá trị doanh nghiệp của mình bằng các thay đổi cơ cấu vốn không? Đó có lẽ vẫn là "một câu hỏi lớn không lời đáp", ít nhất là cho đến thời điểm này.

_________________
Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con


29 Tháng 6 2009, 01:01
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 26 Tháng 6 2009, 10:31
Bài viết: 7
Đã gửi: 3 Cảm ơn
Đã nhận: 4 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
[quote][/quote]
Bác Tran Nam, em thấy lý thuyết bảo nếu không có thuế thì đi vay hay không cũng như nhau cả, còn có thuế thì mới tính đến là vay hay không vay. Thế nên em cũng rất muốn biết trên thực tế tại sao lại có chuyện lá chắn thuế không ảnh hưởng lắm đến cơ cấu vốn của doanh nghiệp? Bác có tài liệu thì gửi cho em với nhé, không biết là gửi bằng gì thì được bác nhỉ?

Còn trong luật thuế có cho ưu đãi dùng vốn vay hả bác? Thế là em phải mua cả quyển luật thuế TNDN về đọc ạ? Hay bác có thì bác quote cho em với ạ! :P Thanks bác nhiều!


16 Tháng 7 2009, 10:49
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 11:54
Bài viết: 17
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 18 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
diepDK đã viết:
Trích dẫn:

Bác Tran Nam, em thấy lý thuyết bảo nếu không có thuế thì đi vay hay không cũng như nhau cả, còn có thuế thì mới tính đến là vay hay không vay. Thế nên em cũng rất muốn biết trên thực tế tại sao lại có chuyện lá chắn thuế không ảnh hưởng lắm đến cơ cấu vốn của doanh nghiệp? Bác có tài liệu thì gửi cho em với nhé, không biết là gửi bằng gì thì được bác nhỉ?

Còn trong luật thuế có cho ưu đãi dùng vốn vay hả bác? Thế là em phải mua cả quyển luật thuế TNDN về đọc ạ? Hay bác có thì bác quote cho em với ạ! :P Thanks bác nhiều!


Về điểm 1: cái lý thuyết về việc ảnh hưởng của cấu trúc vốn tới giá trị doanh nghiệp thực ra chỉ đơn giản như bạn đã nêu: lãi vay thì được khấu trừ khi tính thuế, còn cổ tức thì không. Tuy nhiên, có vô khối lý do để việc vay thêm không làm tăng giá trị doanh nghiệp: financial risk, agency costs of debt... Thực tế người ta đã nghiên cứu và không thấy có bằng chứng thuyết phục cho thấy thuế có ảnh hưởng tới cấu trúc vốn của doanh nghiệp (ví dụ: khi thuế suất thay đổi thì không thấy có sự thay đổi cấu trúc vốn của doanh nghiệp; doanh nghiệp có thuế suất cao không dùng nhiều nợ hơn doanh nghiệp có thuế suất thấp...). Nếu bạn muốn tôi có thể gửi cho bạn một số bài review về nội dung này qua email.

Về điểm 2: chi phí lãi vay được coi là chi phí hợp lệ khi tính thu nhập chịu thuế (cái này luật Mỹ hay VN cũng như nhau thôi). Luật thuế TNDN thiếu gì trên mạng đâu, bạn mua làm gì cho tốn tiền. Cứ google phát là xong ngay.

_________________
Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con


17 Tháng 7 2009, 07:08
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 26 Tháng 6 2009, 10:31
Bài viết: 7
Đã gửi: 3 Cảm ơn
Đã nhận: 4 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Vâng hơi personal một tí nhưng bác Tran Nam có thể gửi cho em các tài liệu liên quan qua diepwork a còng gmail.com được không ạ?


20 Tháng 7 2009, 21:45
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 11:54
Bài viết: 17
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 18 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Bạn tham khảo thử cái này xem sao (nếu muốn chi tiết hơn thì xem thêm các tài liệu trong reference list của bài này):

http://mba.tuck.dartmouth.edu/pages/fac ... -Taxes.pdf

Lưu ý chút về MM proposition: nhiều người hay nhầm lẫn cho rằng MM proposition mô tả những gì diễn ra trên thực tế. Từ đó mọi người chỉ trích MM proposition là không đúng (do các giả định không thực tế, do trên thực tế người ta nghĩ khác...). Thực ra giá trị của MM không nằm ở chỗ nó mô tả đúng thực tiến (vì rõ ràng các giả định của MM là không đúng). Tuy nhiên, giá trị của MM nằm ở chỗ nó đưa ra một framework để từ đó người ta có thể phát triển các mô hình để giải thích thực tiễn. Ví dụ: MM giả định không có thế, nhưng trên thực tế có thuế (Miller [1977] chỉ ra ngay cả khi có thuế thì MM proposition vẫn đúng).

Như vậy, người ta có thể lấy MM làm điểm xuất phát, sau đó đưa thêm vai trò của Thuế vào để xem xét liệu cấu trúc vốn có ảnh hưởng gì tới giá trị doanh nghiệp hay không (thực ra thì phải là giá trị cổ đông, vì nếu cơ hội đầu tư là không đổi thì tổng giá trị doanh nghiệp cũng không thay đổi). Tương tự như vậy, người ta có thể xuất phát với MM proposition rồi đưa thêm vào nhiều yếu tố khác (agency cost, financial distress cost...) để nghiên cứu xem thay đổi cấu trúc vốn sẽ ảnh hưởng như thế nào tới giá trị doanh nghiệp.

_________________
Lũ chúng ta ngủ trong giường chiếu hẹp
Giấc mơ con đè nát cuộc đời con


22 Tháng 7 2009, 02:14
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 26 Tháng 6 2009, 10:31
Bài viết: 7
Đã gửi: 3 Cảm ơn
Đã nhận: 4 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Okay thanks bác Tran Nam! Em nghĩ cái này rất có ích cho những ai đang tìm hiểu về vấn đề vốn vay hay vốn cổ phần. À em đã PM cho bác bác đọc nhé!


22 Tháng 7 2009, 09:25
Xem thông tin cá nhân
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 27 Tháng 11 2008, 13:13
Bài viết: 289
Đến từ: tp.HCM
Đã gửi: 137 Cảm ơn
Đã nhận: 244 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Sorry bạn Diep nhe vì đến hôm nay mình mới đọc lại bài này, hy vọng là sẽ trau đổi kinh nghiệm với bạn vào lần sau.
Em cám ơn bác Tran Nam đã ra tay nghĩa hiệp. :P


20 Tháng 8 2009, 16:50
Xem thông tin cá nhân

Ngày tham gia: 25 Tháng 9 2009, 09:47
Bài viết: 1
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 0 Cảm ơn
Gửi bài Re: Lựa chọn giưã vốn vay và vốn cổ phần
Các bác cho em hỏi tỷ lệ vay vốn đối với một công ty thì mức trung bình hiện nay là bao nhiêu? Mức nào thì được coi là an toàn, mức nào được coi là risk?
Em hỏi cho công ty có mức vốn điều lệ 60 tỷ trở lên, không phải doanh nghiệp vừa và nhỏ.


25 Tháng 9 2009, 10:26
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 10 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron