Diễn đàn CFO Việt Nam - Diễn đàn dành cho CFO và những người quan tâm đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay, 21 Tháng 7 2017, 17:35
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 
 Nguyên tắc 5C để vay tín dụng 
Người gửi Nội dung

Ngày tham gia: 21 Tháng 11 2008, 22:51
Bài viết: 18
Đã gửi: 1 Cảm ơn
Đã nhận: 23 Cảm ơn
Gửi bài Nguyên tắc 5C để vay tín dụng
Để tối đa hóa các kênh tín dụng, cần phân tích hoạt động của doanh nghiệp, mối quan hệ với giới tài chính và tập trung vào nguyên tắc 5C (năm từ tiếng Anh bắt đầu bằng chữ C) - nguyên tắc chung mà các chủ nợ thường dựa vào đó để đi đến quyết định cho vay vốn. Dưới đây là nội dung cụ thể của nguyên tắc đó:
1. Cá tính (Character)
Các tổ chức tài chính quyết định cho vay vốn dựa vào độ tin cậy và cá tính của bạn. Chính vì vậy, đơn thư đề nghị của bạn cần được trình bày một cách trung thực và rõ ràng. Cơ quan tài chính tiến hành xác minh, nếu phát hiện có chi tiết thiếu trung thực thì họ sẽ đặt vấn đề về độ tin cậy đối với bạn.
2. Năng lực (Capacity)
Người cho vay luôn muốn biết về kỹ năng quản lý, sự nhạy bén trong kinh doanh và vị thế của người xin vay vốn trong địa hạt kinh doanh. Những tài năng, kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm, tham vọng, động lực, nghị lực, cam kết nào bạn muốn đem lại cho hoạt động kinh doanh của mình nhằm trụ vững và phát triển trong khi nhiều doanh nhân khác thất bại?
3. Điều kiện (Conditions)
Nngười cho vay luôn thận trọng, bảo thủ và luôn tính đến tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hãy xác định và giải thích rõ những điều kiện kinh tế, tình hình ngành và khả năng cạnh tranh dự kiến sẽ có tác động (cả tích cực lẫn tiêu cực) đến hoạt động của doanh nghiệp bạn.
4. Vật đảm bảo (Collateral)
Người cho vay thường nhìn trước hết vào những nguồn lợi nhuận kinh doanh có thể có của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính của công ty cần bao hàm tất cả các khoản phải trả, cả thực tế lẫn đột xuất. Đồng thời, khoản tiền cho vay cần được đảm bảo bởi giá trị tài sản của công ty và hoạt động kinh doanh có triển vọng.
5. Vốn (Capital)
Đầu tư vốn cổ phần hay vốn vay thêm thể hiện cam kết tài chính của doanh nghiệp bạn đối với hoạt động kinh doanh cụ thể. Người cho vay vốn nhìn vào giá trị ròng của công ty và các hệ số chuẩn mực về tài chính.

Theo Vir


18 Tháng 2 2009, 21:04
Xem thông tin cá nhân
Có Thành viên muốn cảm ơn thanhnguyen cho bài viết này:
thuhaidinhthi
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 12 2008, 09:59
Bài viết: 494
Đã gửi: 495 Cảm ơn
Đã nhận: 176 Cảm ơn
Gửi bài Re: Nguyên tắc 5C để vay tín dụng
5 chữ Cờ nói trên :lol: được khoai Tây tổng kết theo tín dụng kiểu Tây. Còn tín dụng kiểu ta thì hay nói thế này: muốn vay được thì cần đảm bảo 3 thứ - Mục đích vay, Nguồn trả vay, và Tài sản vay.

Mục đích vay: dự án của các bác phải ngon, khả thi về kinh doanh, pháp lý v.v.

Nguồn trả vay: các bác trả gốc và lãi cho ngân hàng bằng nguồn tiền mặt nào (không nhất thiết luôn luôn là dùng tiền của dự án vay để trả nợ cho ngân hàng) , nguồn tiền mặt đó có đủ không, thời gian nào có v.v. (Nhà em choáng nhất là một số bác khối công ty cổ phần nói dùng nguồn khấu hao để trả vay ngân hàng!)

Tài sản vay: các bác lấy gì cầm cố thế chấp cho nhà băng. Không có Tài sản vay thì sẽ vay tín chấp với số tiền thường là nhỏ hoặc rất nhỏ so với nhu cầu.

Các bác giải quyết được 3 thứ trên cho nhà băng là nhà băng tương đối phê rồi đấy :D

_________________
Cho đi là Hạnh phúc hơn nhận về

No one can be trusted when it comes to ca$h


23 Tháng 3 2009, 14:32
Xem thông tin cá nhân
Có 2 Thành viên muốn cảm ơn Cash cho bài viết này:
ttx, vannhan

Ngày tham gia: 27 Tháng 8 2010, 09:46
Bài viết: 1
Đã gửi: 0 Cảm ơn
Đã nhận: 0 Cảm ơn
Gửi bài Re: Nguyên tắc 5C để vay tín dụng
Ý kiến bác Cash chuẩn ko cần chỉnh. Đối với vay cá nhân thì mục đích vay có thể linh động được chứ vay doanh nghiệp nhà băng sẽ thẩm định kỹ lắm. Ngại nhất là cho các bác làm xây dựng mà vay vốn mở rộng quy mô nhưng lại đi chơi "trứng". Lúc đấy vác doanh thu đi trích dự phòng thì vui cả nhà.


27 Tháng 8 2010, 14:12
Xem thông tin cá nhân
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 3 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron