Diễn đàn CFO Việt Nam - Diễn đàn dành cho CFO và những người quan tâm đến hoạt động quản lý tài chính doanh nghiệp tại Việt Nam.

Hôm nay, 24 Tháng 7 2017, 23:42
Thời gian được tính theo giờ UTC + 7 Giờ


Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 
 Trả cổ tức theo thị giá 
Người gửi Nội dung
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 22 Tháng 12 2008, 09:59
Bài viết: 494
Đã gửi: 495 Cảm ơn
Đã nhận: 176 Cảm ơn
Gửi bài Trả cổ tức theo thị giá
Dự thảo sửa đổi nghị định 139 hướng dẫn thi hành luật doanh nghiệp đang lấy ý kiến lần cuối để chuẩn bị ban hành. Một vấn đề đang gây tranh luận là chi trả cổ tức theo thị giá. Theo các bác, trả cổ tức theo thị giá và trả cố tức theo mệnh giá cái nào hợp lý hơn? Hay có cách nào hợp lý hơn cả 2 cách này không? Mời các bác bóng bàn :idea: :D

_________________
Cho đi là Hạnh phúc hơn nhận về

No one can be trusted when it comes to ca$h


28 Tháng 5 2010, 13:35
Xem thông tin cá nhân
Có 2 Thành viên muốn cảm ơn Cash cho bài viết này:
Minh Uyen, thuhaidinhthi
Hình đại diện của thành viên

Ngày tham gia: 28 Tháng 11 2008, 23:00
Bài viết: 130
Đến từ: Natural Choice
Đã gửi: 180 Cảm ơn
Đã nhận: 233 Cảm ơn
Gửi bài Re: Trả cổ tức theo thị giá
Theo Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung - đại diện Ban soạn thảo, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương khẳng định: "Tôi sẽ bảo vệ đến cùng ý tưởng trả cổ tức theo thị giá":

Sau khi tiếp thu ý kiến của các bên liên quan, sở dĩ Ban soạn thảo vẫn bảo lưu quy định: “Giá trị của cổ phiếu được sử dụng để thanh toán cổ tức phải được tính theo giá trị trường tại ngày quyết định chi trả cổ tức; mỗi cổ đông được nhận số cổ phiếu có giá trị tương đương với số cổ tức như trường hợp công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt", là bởi nhiều lý do.

Trước hết là xuất phát từ mô hình quản trị công ty. Theo đó, lợi ích của cổ đông chỉ được đảm bảo trên cơ sở lợi ích bền vững của DN được duy trì và ngày càng phát triển. Điều này có nghĩa là lợi ích của cổ đông luôn gắn rất chặt với lợi ích của DN và nó được chứng minh qua thực tiễn: DN làm ăn có lãi mới có thể chia cổ tức, nếu không thì ngược lại.

Hơn nữa, nếu chia cổ tức theo mệnh giá thì vừa dẫn đến tình trạng lạm dụng quyền của cổ đông nhằm “rút ruột" DN, vừa tác động xấu đến kế hoạch phát hành thêm cổ phần để tăng vốn của DN. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của DN, qua đó tác động tiêu cực đến quyền lợi của chính các cổ đông.

Cách chia cổ tức theo mệnh giá đang “ủng hộ" nhà đầu cơ lướt sóng, trong khi chia cổ tức theo thị giá nhằm hướng đến mục tiêu ngược lại, qua đó đảm bảo lợi ích hợp lý cho cả NĐT, DN, cũng như Nhà nước, ngay cả khi giá trị cổ phiếu bị pha loãng.

Không loại trừ tâm lý "thích" chia cổ tức theo mệnh giá để phục vụ cho mục đích "bòn rút” giá trị của DN càng nhanh càng tốt của một số đối tượng. Bởi vậy, với tư cách là nhà xây dựng luật, chúng tôi phải bảo vệ các giá trị để giúp DN phát triển bền vững.

Tôi khẳng định, nếu chia cổ tức theo mệnh giá sẽ khuyến khích NĐT chạy theo các lợi ích ngắn hạn, ảnh hưởng đến nỗ lực gia tăng sức mạnh nội tại, nhất là tiềm lực tài chính của DN. Trong khi đó, cách chia này rất có hại cho DN, bởi ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng phát hành thêm cổ phần tăng vốn của DN.

Nếu chia cổ tức theo thị giá sẽ giúp DN có nhiều cơ hội phát hành cổ phần để tăng vốn, bởi khi thị giá cổ phiếu cao, DN có thể chọn phương án phát hành cổ phần mới, hoặc đem bán số cổ phần thặng dư từ việc chia cổ tức theo thị giá ra thị trường với giá cao. Hơn nữa, khi nhận thấy tiềm năng phát triển tốt, ban lãnh đạo DN hoàn toàn có thể thuyết phục cổ đông giữ lại cổ tức, để giúp DN có thêm nguồn lực cho mục tiêu phát triển hiệu quả hơn
.


Theo điều 26 của dự thảo Nghị định 139 quy định: "Giá trị của cổ phiếu được sử dụng để thanh toán cổ tức phải được tính theo giá trị trường tại ngày quyết định chi trả cổ tức; và mỗi cổ đông được nhận số cổ phiếu có giá trị tương đương với số cổ tức như trường hợp công ty chi trả cổ tức bằng tiền mặt" lại trái với Quyền của doanh nghiệp và Quyền của cổ đông (điều 8 và điều 79 tại Luật Doanh nghiệp số 60/2005/QH11); bên cạnh đó việc chi trả cổ tưc được quy định tại điều 93 của luật Doanh nghiệp:" Cổ tức trả cho cổ phần phổ thông được xác định căn cứ vào số lợi nhuận ròng đã thực hiện và khoản chi trả cổ tức được trích từ nguồn lợi nhuận giữ lại của công ty.... Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt, bằng cổ phần của công ty hoặc bằng tài sản khác quy định tại Điều lệ công ty". Đại hội đồng cổ đông có quyết định loại cổ phần và tổng số cổ phần của từng loại được quyền chào bán; quyết định mức cổ tức hằng năm của từng loại cổ phần, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác ( theo điều 96 Luật Doanh nghiệp)

Vậy theo tôi dự thảo Nghị đinh 139 phải xem xét lại việc chi trả cổ tức theo thị giá, mời các bác cho ý kiến


Tập tin đính kèm:
Nghi dinh 139 sua doi_draft.doc [452.5 KiB]
Đã tải về 891 lần.

_________________
Attitude is everything!
31 Tháng 5 2010, 11:55
Xem thông tin cá nhân Tài khoản Yahoo
Có 4 Thành viên muốn cảm ơn thuhaidinhthi cho bài viết này:
bminhduc, Cash, Minh Uyen, ttx
Hiển thị những bài viết cách đây:  Sắp xếp theo  
Tạo chủ đề mới Gửi bài trả lời  [ 2 bài viết ] 


Ai đang trực tuyến?

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào đang trực tuyến.1 khách.


Bạn không thể tạo chủ đề mới.
Bạn không thể trả lời bài viết.
Bạn không thể sửa những bài viết của mình.
Bạn không thể xoá những bài viết của mình.
Bạn không thể gửi tập tin đính kèm.

Tìm kiếm với từ khoá:
Chuyển đến:  
cron