9 thói quen xấu lãng phí cuộc đời

 

Tính tới thời điểm hiện tại bạn có cảm thấy mãn nguyện với cuộc sống của mình hay không? Bạn có hy vọng mình có thể bước lên một tầng cao mới, có một cuộc sống phong phú hơn? Vậy thì có lẽ chúng ta hãy thử quay đầu nhìn lại bản thân một chút, xem xem mình có vô tình nuôi dưỡng những thói quen xấu nào.

 

9 thói quen xấu lãng phí cuộc đời
(Ảnh: Shutterstock)

Lề mề

Rất nhiều người có tính cách tiêu cực, chỉ biết sống qua ngày đoạn tháng, khi gặp phải vấn đề họ thường lựa chọn tìm kiếm đủ cớ để thoát thân. Họ thường nghĩ rằng việc này để ngày mai làm cũng được. Cách nghĩ này chỉ khiến bản thân bạn trở nên lười nhác, sau đó bạn lại rơi vào một vòng tuần hoàn ác tính, cảm thấy hối tiếc về những chuyện đã qua, nhưng lại ôm giữ kỳ vọng vào tương lai.

Nhưng lười biếng chỉ khiến tâm an nhàn của con người bành trướng hơn. Lâu dần, thái độ của chúng ta với cuộc đời chỉ là sự mệt mỏi, chán chường, tiêu trầm và không thể khởi được tinh thần lên.

Sợ hãi

Những người có khả năng chịu áp lực thấp, thường không thể thản nhiên chấp nhận sự sợ hãi. Do đó ban đầu khi bắt tay vào công việc họ thường oanh oanh liệt liệt, nhưng hễ gặp sai sót, bị người khác coi thường, hay bị chỉ trích họ lại sợ hãi, muốn bỏ cuộc. Như vậy vô hình trung họ cũng đánh mất cơ hội tôi luyện trưởng thành cho bản thân mình.

Do dự

Người hay do dự thì dẫu năng lực giỏi thế nào đi chăng nữa cũng sẽ đánh mất cơ hội tốt hết lần này tới lần khác và bị những người quyết đoán, biết chớp cơ hội vượt qua.

Viện cớ

“Trăm cái sai, nghìn cái sai đều là lỗi của người khác”. Họ sẽ vĩnh viễn không ngừng tìm mọi lý do biện hộ cho bản thân bởi lẽ đây là cách bảo vệ bản thân dễ dàng nhất. Chính vì vậy, không có chí tiến thủ, thì phàm mọi việc đều chỉ dậm chân tại chỗ, sẽ chỉ cảm thấy cuộc đời phía trước thật u ám, và không biết cần nỗ lực như thế nào.

Ngừng học hỏi

Nếu muốn tự mình trưởng thành, bạn cần không ngừng nỗ lực, hoàn thiện bản thân. Luôn ý thức được những thiếu sót của bản thân, sau đó cải thiện, học hỏi, như vậy mới có thể liên tục tiến bộ. Nếu chỉ an phận với hiện tại, không nỗ lực, chỉ muốn dậm chân tại chỗ, thì cuối cùng cũng sẽ bị người khác bỏ lại sau lưng.

Tự hạn chế bản thân

Khi hành sự, nếu luôn tự hạn chế bản thân sẽ chỉ khiến mình trở nên bình thường hoá, và khó có thể đạt được thành tựu nào đáng kể. Bởi lẽ hễ tự giới hạn bản thân bạn sẽ không thể kích thích tiềm năng của mình, mà bị hạn chế bởi trình độ hiện tại, khó có thể tiến thêm một bước về phía trước.

Kỳ thực đây cũng là một phương thức phủ định bản thân, có lẽ điều này có thể giúp bạn tránh gặp trắc trở, thất bại nhưng lại khiến bạn mất đi không gian và cơ hội thăng tiến, đề cao.

Trốn tránh hiện thực

Những người thích trốn tránh hiện thực thường có những đặc điểm dưới đây: Thích nằm mơ giữa ban ngày, thích buông thả bản thân, luôn cảm thấy xã hội thật tàn khốc, không thân thiện với mình. Họ không thể đối diện với một cuộc sống bất định, bởi lẽ có quá nhiều điều còn chưa biết. Thường thì họ suốt một thời gian dài chỉ biết chìm đắm trong các trò chơi điện tử, những bộ tiểu thuyết hư cấu. Họ không ngừng tìm cảm giác thành tựu trong đó, nên lại ngày càng lệch hướng với cuộc sống hiện thực.

Sợ bị từ chối

Sợ bị người khác từ chối thường là do lòng tự tôn quá cao, hay quá để tâm tới suy nghĩ của người khác, và làm việc không tập trung. Những người chú tâm vào hiệu quả công việc thường không đặt lòng tự tôn của bản thân ở vị trí số 1. Bởi lẽ nếu được chấp nhận họ sẽ có thêm một cơ hội, nếu bị từ chối thì cũng chỉ giống như hiện trạng mà thôi.

Nhiệt tình nhất thời

Đây là tình huống hầu như ai cũng từng gặp, trong rất nhiều việc ban đầu, chúng ta thường vô cùng hào hứng, nhưng sau đó vì không thể tiếp tục kiên trì, nên mất đi hứng thú, hoặc bị những việc khác cuốn đi mất, khó có thể theo đuổi từ đầu chí cuối.

Nhưng nếu việc gì cũng vậy thì hầu như chúng ta không thể làm một việc trọn vẹn, ắt cũng sẽ khó cảm nhận được niềm vui thành công. Bởi lẽ trên 80% thất bại khởi nguồn từ sự nhiệt tình nhất thời.

Nếu bạn có 9 thói quen xấu trên, chi bằng hãy xem lại bản thân, tìm ra nguyên nhân và mau chóng sửa đổi. Như vậy bạn mới có cơ hội gặt hái được nhiều thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Thiên Cầm