Diễn đàn CFO Việt Nam 2011 “CFO Châu Á chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới”

Ngày 23 tháng 11 năm 2011, Diễn đàn Giám đốc Tài chính (CFO) Việt Nam 2011 – Vietnam CFO Forum 2011 – với chủ đề “CFO Châu Á chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới” do Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (VCFO) phối hợp với  Hiệp hội Giám đốc Tài chính Nhật Bản (JACFO) tổ chức đã diễn ra tại khách sạn Sheraton Saigon, TP Hồ Chí Minh.

Diễn đàn CFO Việt Nam 2011 là một trong những hoạt động hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về quản trị tài chính doanh nghiệp giữa các thành viên của Hiệp hội quốc tế các Nhà quản trị Tài chính cấp cao (IAFEI)  – một tổ chức quốc tế uy tín có 19 Hiệp hội CFO quốc gia là thành viên với hơn 16.000 các Nhà quản trị Tài chính cấp cao tham gia sinh hoạt.

Ông Nguyễn Ngọc Bách – Giám đốc VCFO, Chủ tịch IAFEI Châu Á, Chủ tịch – TGĐ Tập đoàn AsiaInvest phát biểu khai mạc Diễn đàn

Diễn đàn đã chào đón sự tham gia của gần 300 đại biểu là đại diện của Ban điều hành IAFEI, Hiệp hội CFO các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thành viên của VCFO, đại diện các tổ chức tài chính – kế toán có uy tín, lãnh đạo các bộ ngành, Hiệp hội, cùng đông đảo các Giám đốc Tài chính, Phụ trách tài chính và lãnh đạo của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam, với sự tham gia đưa tin của các cơ quan thông tấn báo chí quốc tế, trung ương và địa phương.

Toàn cảnh Diễn đàn CFO Việt Nam 2011

Tại Diễn đàn, Ông Hiroshi Yaguchi – Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các nhà Quản trị Tài chính cấp cao (IAFEI), nhà sáng lập và Giám đốc điều hành Hiệp hội Giám đốc Tài chính Nhật Bản đã giới thiệu với các CFO, các nhà quản trị tài chính tham gia Diễn đàn lần này “Dự án Hệ thống tín chỉ chuyên môn chung (FASS Global)”. Với dự án này 7 hiệp hội Giám đốc Tài chính trong khu vực châu Á (bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, In-đô-nê-xi-a, Phi-líp-Pin và Việt Nam) tiến hành xây dựng hệ thống tín chỉ chuyên môn chung cùng với việc phát triển các bài kiểm tra thực hành có thể đánh giá năng lực của toàn bộ đội ngũ tài chính của các công ty chỉ bằng một thang đánh giá chung duy nhất, qua đó góp phần chuẩn hóa hệ thống quản trị tài chính các doanh nghiệp, nâng cao chất lượng đào tạo và đánh giá năng lực chuyên môn của đội ngũ các nhà quản trị tài chính  doanh nghiệp.

Ông Hiroshi Yaguchi- Chủ tịch IAFEI  phát biểu tại Diễn đàn

Diễn đàn CFO Việt Nam 2011 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới và Việt Nam còn nhiều khó khăn nhưng cũng đã có những dấu hiệu tích cực, là cơ hội để các Giám đốc Tài chính và các Nhà quản trị doanh nghiệp cùng nhau trao đổi, chia sẻ việc xây dựng những biện pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro cho hoạt động kinh doanh hiện nay. Đồng thời, tại Diễn đàn, các Diễn giả và đại biểu tham dự đã thảo luận những thay đổi cần thiết của công tác tổ chức quản trị tài chính doanh nghiệp, xây dựng một hệ thống quản trị tài chính lành mạnh và hiệu quả để doanh nghiệp vượt qua khó khăn và sẵn sàng nắm bắt các cơ hội phát triển và thực sự đưa tài chính trở thành lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Phiên thảo luận thứ hai “CFO với hệ thống quản trị tài chính lành mạnh và hiệu quả”

Từ trái sang phải:  Ông Trần Xuân Nam – Phó Giám đốc  VCFO; Ông  Hà Vũ Định – GĐ Kiểm toán KPMG Việt Nam; TS. Lê Đăng Doanh – Chuyên gia Kinh tế; Ông Hiroshi Yaguchi – Chủ tịch IAFEI; TS Hàn Mạnh Tiến – Chủ tịch Hội các Nhà quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD).

Chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định các nền kinh tế phát triển trên thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng chậm khi cuộc khủng hoảng tài chính đang có nguy cơ lan rộng ở Châu Âu nhưng lạc quan các nền kinh tế Châu Á sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nhanh, trong đó Việt Nam sẽ đón nhận những chuyển biến tích cực từ các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô mạnh sau Hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa qua. Lĩnh vực tài chính sẽ được tái cơ cấu, tập trung vào tái cấu trúc ngân hàng thương mại và trong khối doanh nghiệp nhà nước, các tổng công ty và tập đoàn nhà nước cũng sẽ được đẩy mạnh việc tái cấu trúc.

Các Diễn giả – chuyên gia kinh tế tại Diễn đàn CFO Việt Nam 2011

Diễn đàn thể hiện xu hướng hội nhập quốc tế và hợp tác phát triển của cộng đồng các Nhà quản trị tài chính nói chung và các Giám đốc tài chính Việt Nam nói riêng. Bên cạnh đó, diễn đàn được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 3 năm thành lập Câu lạc bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam dưới sự bảo trợ của Hội các Nhà quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VACD) và Tập đoàn AsiaInvest cùng với tin vui Giám đốc VCFO được bầu đảm nhận cương vị Chủ tịch khu vực Châu Á của IAFEI là một sự kiện quan trọng nâng cao uy tín và đưa Câu lạc bộ tiến xa hơn, hướng tới mục tiêu “Nâng cao năng lực các Giám đốc Tài chính Việt Nam ngang tầm quốc tế”.