Hội nghi cấp cao CFO Quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2009

Ngày 27 tháng 11 năm 2009, Hội nghị cấp cao CFO quốc tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương 2009 (The IAFEI Asia Pacific CFO Summit 2009) với chủ đề “Vượt qua khủng hoảng tài chính: Viễn cảnh CFO Châu Á” do Câu Lạc Bộ Giám đốc Tài chính Việt Nam (VCFO) và Hiệp hội Giám đốc Tài chính Nhật Bản đồng đăng cai tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên Hội nghị của IAFEI được tổ chức tại Việt Nam. Hội nghị đóng vai trò quan trọng trong tiến trình hợp tác giữa các Hiệp hội CFO là thành viên của IAFEI thông qua việc tạo cơ hội chia sẻ những kinh nghiệm để vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính đã và đang tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu. Các diễn giả và đại biểu tham dự cũng đã cùng thảo luận về vai trò và sứ mệnh của CFO trong thời kỳ khủng hoảng tài chính & suy thoái kinh tế.

Hội nghị lần này cũng nhằm mục đích tăng cường hoạt động giao lưu, hợp tác giữa Hiệp hội CFO của các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương là thành viên của IAFEI. Đồng thời, đây cũng để thảo luận về dự án triển khai Hệ thống Công nhận Tín chỉ Chuyên môn chung (IAFEI Global Accreditation System) và Bộ Chuẩn mực Các Kỹ năng Kế toán – Tài chính thực tiễn (FASS Global) tại các nước thành viên trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong năm 2010. Khi Hệ thống và Bộ Tiêu chuẩn FASS được công nhận và triển khai tại Việt Nam sẽ góp phần chuẩn hóa hoạt động đào tạo và đánh giá năng lực chuyên môn thực tế của các nhà quản trị tài chính nói chung và các giám đốc tài chính nói riêng.

Đối với VCFO, đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 1 năm thành lập và đánh dấu những bước tiến trong hoạt động hợp tác & hội nhập quốc tế hướng tới mục tiêu “Nâng cao năng lực các Giám đốc Tài chính Việt Nam ngang tầm quốc tế”. Hội nghị cũng là dịp để Hiệp hội quốc tế các Nhà quản trị tài chính cấp cao (The International Association of Financial Executives Institutes – IAFEI) công nhận VCFO chính thức trở thành thành viên mới nhất của tổ chức này.

Hội nghị có sự tham dự của đại diện IAFEI, Hiệp hội CFO của các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, các tổ chức tài chính – kế toán quốc tế có uy tín như ACCA, CPA Australia, IFC…, lãnh đạo của các Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI), Bộ Tài chính (MOF) Việt Nam, Hội các nhà quản trị doanh Nghiệp Việt Nam (VACD), đại diện các Hiệp hội Kế toán – Tài chính – Kiểm toán tại Việt Nam, cùng với đại diện của các đối tác và đông đảo thành viên Câu lạc bộ CFO Việt Nam. Hội nghị cũng thu hút sự tham gia của hơn 20 cơ quan thông tấn báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh, báo in, tạp chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện quan trọng này.