Khám phá bản thân để xây dựng một gia tài

Lĩnh Lê/ Bằng cách khám phá tài năng của mình, xác định các giá trị cốt lõi và hướng tới tương lai thông qua các mục tiêu với khát vọng và sự đam mê cháy bỏng, bạn có thể vươn tới những thành công đáng kinh ngạc.

Bất kể bạn mới sắp bắt đầu sự nghiệp hay đã có một vị trí nhất định, chắc chắn bạn đều mong muốn mọi sự thuận lợi sẽ đến với mình. Bạn có rất nhiều dự định ở phía trước và việc bạn đang ở đâu trong cuộc đời này đều không phải là điều đáng ngại. Bạn phải đặt ra nhiệm vụ và xác định đường đi của mình, nhưng trước khi tìm ra được hướng đi tốt nhất, làm thế nào để tránh đi nhầm vào những chỗ gập ghềnh đầy chông gai, không lối thoát hết lần này đến lần khác?

Tài năng của bạn là gì? Nếu bạn không xác định được sức mạnh đích thực của mình được tạo ra ở đâu, bằng cách nào, khi nào, tại sao và làm gì để tận dụng được nó, có nghĩa là bạn sẽ chẳng làm được điều gì cả. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn biết những khả năng thiên bẩm đặc biệt có thể giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn? Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn biết những giá trị cốt lõi của mình? Và điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn lên một kế hoạch chi tiết cho những gì tiếp theo của cuộc sống?

Những nhà nghiên cứu nói rằng:

– Tôi phải đi tiếp con đường mà tôi đã đi.

– Tôi phải biết sức mạnh vô song của mình là gì.

– Tôi đánh giá thành công của mình như thế nào đây?

– Tôi có thể chuẩn bị cho một tương lai chắc chắn như thế nào?

– Với tất cả những thay đổi sắp diễn ra, tôi có thể giành lấy những lợi thế bằng cách nào?

Bạn sẽ làm gì?

Tom Peters, một bậc thầy về quản lý, từng có câu nói nổi tiếng: nếu nhốt chung một đám ong và ruồi vào một cái chai, đặt chai nằm nghiêng và quay đáy chai ra cửa sổ, thì những con ong sẽ chen nhau bay ra hướng “đúng” – phía có ánh sáng, và rốt cục sẽ cùng nhau chết, trong khi đó những con ruồi sẽ “chẳng cần suy nghĩ nhiều” mà bay tán loạn khắp nơi và cuối cùng sẽ tìm được lối ra. Những con ong thông minh hơn nên chúng thường làm mọi việc theo cách “đúng”. Còn “những con ruồi” thường thử tất cả những gì nó gặp phải và thường tìm được những giải pháp mang tính đột phá.

Tuy nhiên, trong kinh doanh, để làm được “con ruồi” là không dễ. Bởi công việc của bạn được đánh giá dựa trên kết quả và hiệu quả làm việc. Do đó, không thể cứ thử nghiệm rồi mới tìm ra hướng đi đúng mà bạn cần phải xác định hướng đi đúng ngày từ đầu.

Ngay cả khi bạn đã rất thành công trong công việc và cuộc sống, hiển nhiên bạn vẫn còn rất nhiều dự định ở phía trước. Bạn có thể xây dựng gia tài của mình lâu dài và bền vững bằng cách nào? Bạn có thể tìm thấy sự thành công trong hiện tại và tương lai như thế nào? Có rất nhiều thử thách cam go ở phía trước, vì vậy, câu hỏi được đặt ra bạn có thể tồn tại và phát triển được không? Trong khi có thể rất nhiều người tìm thấy trong lời nói của Tom Peters một chút sợ hãi, nhưng thực tế đó là một quan điểm sâu sắc và có giá trị về việc phải làm thế nào để vượt qua những thách thức ở phía trước.

Làm thế nào để đi vào con đường thành công và đứng vững ở đó?

Để giành được lợi thế đòi hỏi bạn phải tìm được con đường bằng phẳng, độc nhất vô nhị và rõ ràng. Đó là những giá trị có thể trợ giúp cho các mục tiêu của bạn.

Trong cuộc sống có những nhân tố dẫn đến thành công và xây dựng nền tảng cho nghề nghiệp và cuộc sống cá nhân. Nguyên tắc “Các nhân tố thành công” được bao gồm: sức khỏe; sự giàu có; sự hiểu biết, từng trải và các mối quan hệ. Bằng cách đạt được sự cân bằng trong tất cả các yếu tố trên,  bạn sẽ có thành công trong cả sự nghiệp và đời sống cá nhân.

Các nhân tố của sự thành công

Sức khỏe:

Sức khỏe không chỉ thuần túy mang tính thể chất. Nó còn là sức mạnh tinh thần và vật chất. Đó là có một cơ thể có thể chống đỡ và theo đuổi sự thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Sức khỏe là nguồn gốc của sự sống lâu, của nguồn năng lượng dồi dào và trí tuệ minh mẫn. Trong nhân tố sức khỏe, khám phá và phát triển những thói quen tốt sẽ rất có lợi cho một cuộc sống lành mạnh.

Sự giàu có:

Sự giàu có ở đây là cả của cải vật chất cũng như những tích lũy trong nghề nghiệp của bạn. Nhiều người không có được cái nhìn bao quát về tài sản của cá nhân như thế. Trong nhân tố này, hãy ứng dụng những kiến thức và các giá trị mà bạn có để làm giàu có tài sản cá nhân và các kiến thức nghề nghiệp.

Sự hiểu biết, từng trải:

Bạn thỉnh thoảng quên mất rằng trí tuệ cũng giống như sức lực. Nếu không sử dụng nó sẽ mất đi quyền lực. Trong nhân tố sự hiểu biết, việc luyện tập liên tục bộ não, mở rộng đời sống tinh thần, và giữ cho tinh thần lành mạnh và sắc sảo trong suốt cả cuộc đời là rất quan trọng.

Các mối quan hệ:

Đây có thể là lĩnh vực mà mọi người ít chú ý đến. Hãy cố gắng cân bằng thời gian của bạn trong cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân. Hãy tận dụng để đạt được những lợi thế mà các mối quan hệ có thể mang lại cho bạn. Trong nhân tố các mối quan hệ, hãy tìm ra một con đường mới để làm giàu có sự ảnh hưởng lẫn nhau giữa bạn với những người khác.

Tài năng: Cái mà bạn thường thiếu, đó là khám phá ra khả năng của chính bản thân mình. Trong mỗi con người chúng ta đều có những khả năng nhất định. Do đó, viên gạch đầu tiên xây dựng nên sự thành công chính là phải biết được một cách rõ ràng và chính xác tài năng và thiên hướng của mình là gì? Bạn là một nhà đổi mới hay người có tầm nhìn chiến lược? Một người có tài tổ chức? Một nhà nghiên cứu? Bạn có tài trong việc đưa ra các ý tưởng mới hay áp dụng các ý tưởng đó vào công việc và cuộc sống? Khi biết chắc mình là người có tài trong lĩnh vực nào, bạn có thể tránh được những thử nghiệm và sai lầm không cần thiết.

Con đường xác định một cách rõ ràng: Tất cả chúng ta, bất chấp tuổi tác, đều mơ ước xây dựng cho mình một gia tài bền vững. Nhưng bạn có thể phát triển gia tài đó như thế nào? Nhiều nhà nghiên cứu về cách thiết lập mục tiêu cho biết: những người đặt ra những mục tiêu rõ ràng bao giờ cũng thành công hơn là những người không làm được điều này. Chìa khóa để tạo ra những mục tiêu rõ ràng, đầy thách thức, có thể đánh giá được và nhiều điều khác nữa đều dựa trên những khả năng tự nhiên riêng biệt của chính bản thân bạn.

Các giá trị: Đó là một bộ các giá trị cốt lõi, chủ yếu cung cấp nguồn năng lượng cho sự thành công. Xác định các giá trị cốt lõi của mình không chỉ giúp bạn vươn tới các thành công, mà còn khiến cho thành công đó sâu sắc và giàu có hơn.

Khả năng phát hiện và truyền tải chính xác những giá trị của mình sẽ giúp bạn phát triển nghề nghiệp cũng như các mối quan hệ cá nhân, đồng thời giúp bạn có được những định hướng để vượt qua các thách thức hàng ngày.

Thành công được tạo ra bởi sự kết hợp tất cả các yếu tố

Các công cụ cần thiết cho thành công trong tương lai là tài năng thiên bẩm, mục tiêu được xác định rõ ràng, sự cân bằng trong tất cả các mặt của cuộc sống và các giá trị cốt lõi. Tất cả những yếu tố mà bạn có sẵn, không những giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc cho những thử nghiệm và sai lầm không đáng có, mà còn giúp bạn đi trên một con đường thích hợp và đích thực thuộc về mình.

Bạn hãy nghĩ xem mình thường làm gì trong những ngày nghỉ cuối tuần: đi mua sắm tại các siêu thị lớn, xem một bộ phim hay, nói chuyện phiếm trên điện thoại, chơi gôn. Tất cả những hoạt động này đều mang lại cho bạn sự sảng khoái, thư giãn và ít nhiều cũng có những giá trị nhất định. Tuy nhiên, nếu đem so sánh những giá trị nhận được đó với những gì bạn sẽ có được nếu chịu bỏ thời gian để khám phá bản thân và con đường đi đến thành công cho mình chắc hẳn sẽ có ích hơn nhiều.