5 thói quen ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống

 

Hút thuốc là một trong những thói quen có hại nhất cho sức khỏe, ngày nay số lượng những người hút thuốc tại Mỹ giảm xuống nhanh chóng. Tỷ lệ thanh niên Mỹ hút thuốc năm 1965 là 42% tới năm 2015  giảm xuống còn 15%. Tuy nhiên, có nhiều thói quen không tốt khác đang dần thay thế việc hút thuốc, trong đó có rất nhiều xuất phát từ lối sống thoải mái, ít vận động của chúng ta.

 

Các nhà khoa học đã kêu gọi mọi người nên chú ý tới những thói quen gây hại này.

Cô độc

 

Cựu bác sĩ ngoại khoa Vivek Murthy đã gọi cô độc là một đại dịch toàn cầu, việc phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông đại chúng cùng với việc con người ngày càng ít giao tiếp với nhau đã dẫn tới tình trạng cô độc, đây là trạng thái gây nên tử vong. Giáo sư tâm lý học Julianne Holt-Lunstad của Brigham Young University trong một nghiên cứu đã phát hiện, cô độc sẽ làm giảm tuổi thọ của con người, tương đương với mỗi ngày hút 15 điếu thuốc.

Ngồi lâu, ít vận động

 

Một nghiên cứu năm 2014 đã phát hiện ra, ngồi liên tục một ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt các bệnh ung thư khác nhau. Ngồi quá lâu khiến cho não không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, dẫn đến giảm lượng oxy và dinh dưỡng trong não. Điều này khiến chúng ta thêm phần mệt mỏi, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, làm tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer ở người già. Ngồi lâu không vận động còn dẫn tới cơ bắp toàn thân thấy nhức mỏi, cổ cứng, nhức đầu, chóng mặt, làm những bệnh liên quan tới thắt lưng, cổ trở nên trầm trọng hơn.

 

 

Các chuyên gia nghiên cứu thông qua những số liệu phân tích toàn bộ dữ liệu của hơn 4 triệu người, bao gồm tần suất ngồi của những người xem tivi, làm việc, đi làm tan làm đã phát hiện, mỗi lần ngồi liên tục 2 tiếng đồng hồ sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết, ung thư nội mạc tử cung và ung thư phổi, bất kể là thường ngày họ có luyện tập hay không.

 

Ngủ không đủ giấc

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho hay, thiếu ngủ là một vấn đề sức khỏe của cả cộng đồng lớn bởi vì có khoảng 50 đến 70 triệu người ở Mỹ bị thiếu ngủ hoặc mất ngủ.

 

Giáo sư Valery Gafarov của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2015 đã chỉ ra rằng việc thiếu ngủ làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim mức độ nguy hiểm tương tự như việc hút thuốc hàng ngày. Ông nói: “Giấc ngủ không đảm bảo chất lượng phải được coi là yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim mạch, bên cạnh các yếu tố khác như hút thuốc lá, ít tập thể dục và chế độ ăn uống bất hợp lý.” Ngủ không đủ giấc trong thời gian dài tạo nên nhiều tổn hại cho cơ thể như khả năng tư duy giảm sút, độ cảnh giác, khả năng phán đoán cũng giảm hay mất cân bằng hệ miễn dịch.

 

Tắm nắng làm đen da

 

Dùng các thiết bị, tắm nắng trong nhà với mong muốn có một làn da rám nắng, có vẻ như sẽ an toàn, ít nguy hiểm hơn so với tắm nắng trực tiếp, tuy nhiên trên thực tế, cả 2 cách thức đó đều có hại hơn so với việc hút thuốc.

 

Năm 2014, các chuyên gia nghiên cứu đã công bố một nghiên cứu tại JAMA, họ phát hiện ra rằng tắm nắng trong nhà có khả năng mắc ung thư da cao hơn việc hút thuốc dẫn tới ung thư phổi.

“Bởi vì phương pháp tắm nắng trong nhà sẽ gây ra một lượng lớn người mắc bệnh ung thư da, kết quả của những nghiên cứu này đã làm nổi bật một vấn đề lớn trong tình trạng sức khỏe cộng đồng,” chuyên gia nghiên cứu cho biết.

 

Không có thói quen ăn uống hợp lý

 

Các loại thực phẩm chế biến chứa đường, giàu chất béo bão hòa có thể gây ra các bệnh có khả năng gây tử vong, tương tự như hút thuốc và thậm chí cao hơn.

 

Năm 2016, các nhà khoa học đã rút ra kết luận, tỷ lệ tử vong do thói quen ăn uống không hợp lý cao hơn so với tỷ lệ tử vong do uống rượu, lạm dụng thuốc, quan hệ không an toàn và hút thuốc lá cộng lại.

 

 

Bảo Ngọc