6 ngôn ngữ các CEO hiện đại nên biết

Trong bài trả lời thắc mắc của người hâm mộ trên một diễn đàn hồi đầu năm nay, Bill Gates đã tiết lộ, điều ông hối tiếc nhất trong cuộc đời mình chính là… chỉ có thể nói được một ngôn ngữ duy nhất là tiếng Anh.

Đây thật sự không phải là điều mà mọi người mong chờ được nghe từ tỷ phú lẫy lừng Bill Gates – nhà đồng sáng lập của một trong những tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới.

Lời thú nhận này của Gates hóa ra xuất phát từ việc được “chiêm ngưỡng” màn thể hiện quá ấn tượng của CEO mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg khi tham gia buổi trò chuyện hỏi đáp lưu loát cùng các sinh viên Đại học Thanh Hoa ở thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 10 năm ngoái.

Bằng cách học tiếng Trung Quốc, Zuckerberg rõ ràng đã chứng minh được một điều: thành thạo ngoại ngữ là nhân tố quan trọng giúp bạn phát triển sâu rộng các mối quan hệ kinh doanh cũng như chiếm được cảm tình của các thị trường tiềm năng.

Theo Ofer Shoshan – CEO của công ty dịch thuật trực tuyến lớn nhất thế giới One Hour Translation, thành viên hội đồng quản trị MIT Enterprise, giảng viên lĩnh vực kinh doanh tại nhiều trường đại học – có 6 thứ tiếng là những ngôn ngữ hữu dụng nhất dành cho các nhà lãnh đạo hiện đại, đặc biệt là những người có tầm nhìn sâu rộng và muốn đẩy mạnh việc kinh doanh ra thị trường quốc tế. Đó là:

1. Tiếng Tây Ban Nha

Ofer Shoshan cho biết, tiếng Tây Ban Nha chính là ngôn ngữ mà công ty dịch thuật trực tuyến của ông “chạm mặt” nhiều nhất trong các đơn hàng. Điều này phản ánh một nhu cầu khổng lồ của rất nhiều người trên thế giới về ngôn ngữ của xứ sở bò tót.

Biết được tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng tìm hiểu và tấn công thị trường có sức mua lên đến hàng tỷ USD bao gồm các cường quốc kinh tế mới nổi ở Nam và Trung Mỹ là Mexico, Argentina, Chile, Peru, Colombia, Venezuela và chính nước Tây Ban Nha cũng như cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ.

Tiếng Tây Ban Nha nằm trong nhóm ngôn ngữ Rôman với những ký tự chữ cái gần giống như tiếng Anh nên khá dễ học. Khi học ngoại ngữ này, bạn cũng sẽ ít gặp khó khăn hơn trong việc uốn lưỡi như các thứ tiếng khác, chẳng hạn như tiếng Trung Quốc.

2. Tiếng Bồ Đào Nha

Tiếng Bồ Đào Nha là ngôn ngữ phổ biến thứ tư trong các đơn hàng dịch thuật của Công ty One Hour Translation và ngày càng gia tăng độ thông dụng trong những năm gần đây, theo Ofer Shoshan.

Sử dụng thành thạo tiếng Bồ Đào Nha là chiếc chìa khóa giúp doanh nhân dễ dàng mở cánh cửa bước vào nhiều thị trường tiềm năng, chẳng hạn như Brazil – quốc gia sở hữu lượng dân số khổng lồ, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào và đặc biệt là lĩnh vực công nghệ ngày càng phát triển mạnh.

3. Tiếng Trung Quốc

Ở Trung Quốc có hàng chục ngôn ngữ và tiếng địa phương khác nhau. Nhưng với khoảng 1,1 tỷ người bản ngữ trên khắp thế giới, tiếng Quan thoại được xem là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất.

Tuy nhiên, những phương ngữ còn lại của Trung Quốc cũng được sử dụng bởi hàng trăm triệu người trên toàn cầu. Ví dụ như tiếng Ngô thường được dùng trong các trung tâm tài chính ở Thượng Hải. Lượng người nói tiếng Ngô lên đến hơn 80 triệu – tương đương với thị trường tiềm năng ở nước Đức.

Do đó, tùy vào mục tiêu kinh doanh cũng như khu vực cụ thể muốn nhắm đến ở Trung Quốc mà các CEO hiện đại có thể chọn học một loại phương ngữ Trung Quốc để học.

4. Tiếng Nga

Nước Nga có thị trường cực kỳ lớn với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và ngành công nghệ thông tin phát triển mạnh. Tiếng Nga còn được sử dụng bởi khoảng 300 triệu người thuộc các quốc gia hậu Xô Viết, trong đó có nhiều nền kinh tế mới nổi trong những năm gần đây.

Tiếng Nga đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 9 trong danh sách dịch thuật của One Hour Translation, Ofer Shoshan chia sẻ. Thế nên, việc biết tiếng Nga sẽ rất có lợi cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp muốn gầy dựng uy tín và “chiếm lấy trái tim” của những CEO, những nhà đầu tư Nga.

5. Tiếng Ả Rập

Có hàng trăm triệu người trên thế giới nói tiếng Ả Rập – ngôn ngữ thông dụng thứ 5 trên toàn cầu. Vậy nên “không có gì đáng ngạc nhiên khi Ả Rập là thứ tiếng phổ biến thứ 10 trong danh sách đơn đặt hàng của công ty dịch thuật chúng tôi”, Ofer Shoshan tiết lộ.

Bên cạnh lĩnh vực phát triển năng lượng, thế giới Ả Rập còn được biết đến nhờ thế mạnh trong lĩnh vực văn hóa trực tuyến. Tuy nhiên, những quốc gia Ả Rập lại chưa sở hữu các trang bán hàng trực tuyến riêng như Amazon hay Alibaba, nên đây chính là thị trường tiềm năng cực kỳ lớn dành cho các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh sức ảnh hưởng ra tầm quốc tế.

Các CEO biết nói tiếng Ả Rập sẽ được xem như hoàn thành bước đầu tiên trên hành trình xâm nhập thị trường xuyên lục địa “béo bở” này. Tuy nhiên, một “chướng ngại vật” có thể khiến các vị lãnh đạo chùn bước chính là độ khó của tiếng Ả Rập. Bởi vì ngôn ngữ này có rất ít điểm tương đồng với các thứ tiếng khác và được xếp vào hàng những ngôn ngữ khó học nhất thế giới.

6. Tiếng Đức

Đức là cường quốc kinh tế lớn nhất châu Âu, đồng thời là một trong những cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới. Ofer Shoshan còn cho biết thêm rằng, tiếng Đức chính là ngôn ngữ thường xuyên được dịch thứ nhì tại công ty dịch thuật trực tuyến One Hour Translation.

Bấy nhiêu đó thế mạnh cũng đã khá đủ cho các CEO hiện đại cân nhắc về việc đầu tư thời gian và công sức để học loại ngoại ngữ hữu ích này.

BÍCH TRÂM

Chương trình Đào tạo kinh nghiệm thực tiễn

Lập Kế Hoạch Ngân sách bằng Excel

Kinh nghiệm xem xét Hợp đồng và xử lí các vấn đề Tranh chấp

Các vấn đề Cốt lõi về Pháp lí Doanh nghiệp và Kinh doanh

Quản trị hiệu quả hoạt động theo BSC & KPI

Kỹ năng "Hunter" dành cho các thợ săn thiện chiến theo phương pháp Competence Base Interview (CBI)

Quản trị rủi ro và Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

Chiến lược Tài chính Doanh nghiệp