Cập nhật những thay đổi về Thuế từ 2014 và những thực tế cần lưu ý tại Tp HCM

Ngày 13/6/2014 tại TP Hồ Chí Minh, CLB CFO Việt Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt Thành viên   nhằm “Cập nhật những thay đổi về Thuế từ 2014 và những thực tế cần lưu ý “, các chuyên gia Tư vấn Thuế từ E&Y Việt Nam là Ms Hương Vũ – Phó TGĐ và Ms Trang Phạm – Giám đốc tư vấn đã tham gia chủ trì buổi sinh hoạt tháng 6 này.

Trình bày tại buổi sinh hoạt, các chuyên tư vấn đã cập nhật những chính sách mới, những thay đổi quan trọng về thuế TNDN, thuế GTGT, thuế TNCN có hiệu lực  từ ngày 01/01/2014 năm 2014.

Trong đó những nội dung mới về ưu đãi thuế TNDN có thay đổi khá lớn, trước đây quy định là ưu đãi cho doanh nghiệp mới thành lập, nay được rộng hơn là áp dụng cho dự án đầu tư mới và bổ sung ưu đãi về đầu tư mở rộng nếu thỏa mãn các điều kiện qui định. Một điểm mới về ưu đãi mà trước đây chưa có là đối với dự án vô cùng lớn trên 6 nghìn tỷ đồng thực hiện giải ngân không quá 03 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, và tổng doanh thu tối thiểu đạt 10 nghìn tỷ đồng /năm chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu; hoặc Quy mô vốn đầu tư tối thiểu 6 nghìn tỷ đồng, thực hiện giải ngân không quá 03 năm kể từ ngày được cấp giấy phép, và sử dụng trên 3000 lao động chậm nhất sau 03 năm kể từ năm có doanh thu.

Những thay đổi về Thuế GTGT, doanh nghiệp chế xuất cần đặc biệt lưu ý là nếu có liên quan đến hoạt động mua bán hàng hóa thì phải thành lập chi nhánh nội địa và xin cấp mã số thuế để kê khai đầu ra đầu vào

Đối với khoản hỗ trợ cho đại lý trong qui định cũ thì chỉ cần có Phiếu Thu, Phiếu chi vì bản chất  không phải doanh thu nhưng qui định mới mới đã đưa ra khái niệm là nếu hỗ trợ có mục đích như thực hiện chương trình khuyến mãi, tiếp thị trưng bày sản phẩm hoặc sửa chữa .. và có ràng buộc như giúp việc bán hàng thì sẽ coi là dịch vụ và bên nhận hỗ trợ phải xuất hóa đơn cho bên trao hỗ trợ ,nếu không thực hiện thì các khoản hỗ trợ sẽ bị loại ra khỏi chi phí hợp lý hợp lệ.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt tháng 6

Về hóa đơn chứng từ: hủy bỏ sử dụng riêng mẫu hóa đơn xuất khẩu, doanh nghiệp sẽ sử dụng chung hóa đơn GTGT chỉ khác là xuất khẩu thì 0% thuế suất. Doanh nghiệp có vốn điều lệ từ 15 tỷ trở lên tính theo số vốn góp bao gồm cả chi nhánh được mới được sử dụng hóa đơn tự in, nếu doanh nghiệp mới thành lập từ 01/06/2014 có vốn điều lệ dưới 15 tỷ nhưng là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có đầu tư mua sắm TSCĐ từ 1 tỷ trở lên cũng sẽ được tự in hóa đơn.

 

Chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả

Qua buổi sinh hoạt  định kỳ tháng 6 chia sẻ kinh nghiệm về Thuế, Ms Hương Vũ đại diện Ban điều hành CFO Việt Nam cũng công bố việc thành lập Tiểu ban Tư vấn Thuế trực thuộc CFO Việt Nam nhằm hỗ trợ tức thời cho Thành viên giải quyết các vướng mắc về Thuế cũng như trở thành đại diện chung cho cộng đồng Quản lý tài chính Việt Nam trong việc tham gia góp ý với các cơ quan chức năng về các vấn đề chưa hợp lý trong chính sách Thuế.