CFOConnEx tháng 10/2020: Một ngày ở ‘Resort bò sữa 4.0’ Tây Ninh

TheLEADER | Tận mắt chứng kiến quy trình hoàn toàn tự động hoá của trang trại, từ trồng trọt, gặt hái, ủ chua cỏ và bắp, cho đến việc chăn nuôi, tắm rửa cho bò, massage, vắt sữa…bmới thấy công sức bỏ ra để tạo nên dòng sữa tươi dinh dưỡng, chất lượng quả không dễ dàng.

Đến với trang trại bò sữa Tây Ninh cùng với hơn 40 thành viên CLB CFO Vietnam do anh Lê Thành Liêm, thành viên HĐQT, Giám đốc điều hành tài chính kiêm kế toán trưởng Vinamilk, Phó chủ tịch CLB CFO dẫn đầu, vào một ngày đầy nắng tháng 10, chúng tôi ngỡ ngàng trước một resort đầy hoa trái xanh tươi, bao bọc bởi các hồ điều hóa xanh ngắt và những cánh đồng cỏ bát ngát tận chân trời.

Tọa lạc tại vùng đất Bến Cầu, Tây Ninh, nơi tưởng chừng như không thể nuôi bò sữa vì khí hậu nắng nóng quanh năm, dù ngoài trời nóng bức nhưng trong chuồng trại không khí luôn dịu mát.

Những cô bò sữa xuất thân từ khí hậu ôn đới tỏ ra hoàn toàn thoải mái và dễ chịu nhờ hệ thống làm mát vận hành tự động và chế độ chăm sóc chuẩn như “resort”.

Một ngày ở 'Resort bò sữa 4.0' Tây Ninh

 

Với tổng vốn đầu tư ban đầu là hơn 1.200 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD) và vẫn tiếp tục được đầu tư phát triển, Vinamilk đã xây dựng nên một “resort” lý tưởng cho hơn 8.000 bò sữa, bê sữa với diện tích đồng cỏ lên đến hơn 680ha, trong đó trên 100ha là khu vực chăn nuôi, 500ha là khu vực trồng các loại cây thức ăn theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU và Nhật Bản.

Đây cũng là trang trại đạt chuẩn Global G.A.P và tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0 trong tất cả các khâu quản lý và chăn nuôi bò sữa.

Trang trại được chọn là hạt nhân để xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (theo chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới) trong dự án do Vinamilk và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn hợp tác triển khai.

Trang trại cũng thực hiện tam nông, tạo sinh kế cho người dân vùng phát triển nông nghiệp, chăn nuôi theo hướng bền vững, để hình thành chuỗi liên kết giá trị.

Áp dụng phương pháp canh tác luân canh, điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất, trang trại cũng tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có như phân hữu cơ từ bò nuôi và tự sản xuất toàn bộ thức ăn xanh hữu cơ trong trang trại phục vụ nhu cầu của đàn bò.

Đến Tây Ninh nghe chuyện về “Resort” bò sữa 4.0

Trang trại sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện và bảo vệ môi trường. Hệ thống chất thải được xử lý nghiêm ngặt, giữ môi trường luôn trong lành.

Đến Tây Ninh nghe chuyện về “Resort” bò sữa 4.0 1

Về giống, đàn bò nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand… được chuyên chở về Việt Nam bằng máy bay sau khi trải qua quá trình tuyển chọn nghiêm ngặt bởi các chuyên gia lành nghề, dày dạn kinh nghiệm của Vinamilk, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn quốc tế.

Anh Vũ Đức Huy, Giám đốc trang trại bò sữa Tây Ninh, người đã gắn bó với “resort” bò sữa này từ ngày mới khai phá cho đến ngày hình thành nên một trang trại 8.000 bò bê sữa hôm nay.

Với nụ cười rạng rỡ và phong thái khoan thai, vừa dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại vừa kể: Vinamilk có hai mảng sản xuất và chăn nuôi, mảng chăn nuôi bò sữa theo mô hình trang trại tập trung, quy mô lớn bắt đầu từ năm 2007 với trang trại Tuyên Quang, đến nay đã có 12 trang trại.

Mỗi ngày công ty thu mua xấp xỉ 1.000 tấn sữa/ngày. Riêng trang trại Tây Ninh bắt đầu xây dựng năm 2013, đến 2016 bắt đầu nuôi bò.

Tây Ninh là trang trại quy mô lớn nhất cả nước của Vinamilk, năng suất cũng gần như cao nhất cả nước, mỗi ngày cung cấp trên 100 tấn sữa nguyên liệu.

Một ngày ở 'Resort bò sữa 4.0' Tây Ninh 3

Hệ thống vắt sữa chuyên nghiệp tại trang trại bò sữa Tây Ninh

Hiện số nhân viên trang trại là 360 người, hầu hết là người dân địa phương, còn lại là các chuyên gia về chăn nuôi, thú y, kỹ thuật của Vinamilk và nước ngoài. Nhân viên được công ty lo đầy đủ bữa ăn, chỗ ở ngay tại khu nhà nổi trên mặt hồ của trang trại. Chế độ lương, phúc lợi đều được đảm bảo. Nhân viên cũng được tiếp cận với những công nghệ thuộc loại hiện đại bậc nhất hiện nay.

Ngoài cam kết chăn nuôi bò sữa theo chuẩn quốc tế, chúng tôi còn cam kết bảo vệ môi trường theo chuẩn bền vững, gắn với địa phương giúp cho người dân có điều kiện sống tốt hơn. Làm chăn nuôi phải cần nguồn thức ăn, trang trại mỗi năm hợp tác với người dân chuyển đổi cây trồng sang trồng ngô, với hơn 800 hộ, tạo ra nguồn thu nhập cho bà con nông dân trên 70 tỷ đồng.

Không chỉ quản lý vận hành với vị trí là Giám đốc trang trại, tự tay anh Huy đã trồng từng khóm hoa, thăm từng khoảnh ruộng lúa, bắp… đặt toàn tâm toàn ý cho trang trại này.

“Để tạo ra ngôi nhà cho những cô bò hạnh phúc, điều quan trọng nhất là phải tạo ra môi trường sống lý tưởng, thoải mái, như một resort. Từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau ở đây hoa nở rực rỡ. Tầm này mùa mưa nên ít hoa hơn. Cánh đồng rộng mênh mông hoàn toàn tưới tiêu tự động. Sau khi thu hoạch về, chúng tôi tiến hành ủ lên men cho thức ăn, để dành, như vậy sẽ không bị động về nguồn thức ăn khi mùa ít cỏ, bảo đảm lương thực cả những mùa mưa bão”, anh Huy hào hứng kể cho chúng tôi về những chuyện thường nhật của trang trại.

Khu vực chuồng được thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn công nghệ cao của EU và Nhật Bản, với hệ thống làm mát giúp hút toàn bộ hơi nóng từ bên trong ra và tạo luồng gió rất mát cho bò. Nhờ đó, nhiệt độ chuồng được duy trì ổn định và mát mẻ hơn dù thời tiết bên ngoài nắng nóng.

Các robot vun đẩy thức ăn, đảo thức ăn liên tục và còn phát ra tiếng nhạc để đàn bò thư giãn khi ăn. Trong chuồng bò lúc nào cũng mát mẻ, sạch thoáng và các chổi massage thì được lắp tự động cho bò thư giãn.

Đến Tây Ninh nghe chuyện về “Resort” bò sữa 4.0 2

Trang trại bò sữa Tây Ninh.

Mỗi cô bò sẽ được đeo 1 chíp điện tử riêng để liên tục gửi dữ liệu về hệ thống quản lý. Phòng quản lý đàn sẽ nhận biết theo từng cá thể, theo dõi sát sao về tình trạng hoạt động hàng ngày của bò sữa, biết khi nào bò cái động dục, nhân viên sẽ chủ động đi phối giống cho bò.

Khi bò ăn kém cũng được chíp nhận diện qua nhịp sinh học chậm lại, truyền lên điện thoại di động của các bác sĩ thú y để chăm sóc kịp thời.

Mỗi ngày bò sữa vắt ba lần, tắm ba lần, ra ngoài trời 2 lần, rất đúng giờ theo nhịp sinh học của bò, trước khi vắt sữa bò được tắm rửa thoải mái, được nghe nhạc. Khâu vắt hoàn toàn bằng máy, dàn vắt sữa lớn 200 con bò/lượt, kéo dài 8 phút, sữa vắt ra được bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 4 độ C, được kiểm tra chỉ số quan trọng và đưa vào các xe chuyên dụng chở về nhà máy trong thời gian sớm nhất để đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, trang trại còn áp dụng phần mềm quản lý bảo trì, bảo dưỡng thiết bị máy móc kỹ thuật để đảm bảo vận hành hiệu quả, tiết kiệm năng lượng, phần mềm bảo vệ sức khoẻ bò bê, phần mềm lập khẩu phần chế độ dinh dưỡng cho từng nhóm bò bê, phần mềm quản lý sữa và di truyền giống…

Hiện khâu chăn nuôi ở trang trại đã tự động gần như hoàn toàn, lực lượng nhân viên ở đây chủ yếu phục vụ khâu trồng trọt và công tác quản lý khác.

Không chỉ ấn tượng với không gian chuẩn “resort”, trang trại bò sữa Tây Ninh là điển hình cho thấy sự đầu tư “khủng” của Vinamilk để hình thành nên mô hình trang trại bò sữa công nghệ cao, chuẩn quốc tế ngay tại địa phương có điều kiện khí hậu không thuận lợi.

Theo báo cáo mới nhất, Vinamilk hiện là doanh nghiệp sở hữu hệ thống trang trại bò sữa (TTBS) chuẩn quốc tế lớn nhất châu Á về số lượng, với 12 trang trại trong nước đang hoạt động theo các chuẩn Global G.A.P và Organic EU. Trong thời gian tới một số dự án sẽ đi vào hoạt động như trang trại Vinamilk Quảng Ngãi, Trung tâm cấy truyền phối Lâm Đồng…

Đến Tây Ninh nghe chuyện về “Resort” bò sữa 4.0 3

Cũng theo lộ trình đã vạch ra, Vinamilk sẽ tiếp tục hoàn thành giai đoạn 1 của tổ hợp “resort” bò sữa organic trên cao nguyên Xiêng Khoảng (Lào), với tổng số đàn bò là 24.000 con.

Dự kiến sang giai đoạn 2, Vinamilk sẽ nâng quy mô đàn bò lên 100.000 con. Với những kế hoạch này, dự kiến đến năm 2022-2023, đàn bò tại các trang trại của Vinamilk sẽ tăng thêm 20.000 con, gia tăng nguồn cung cấp sữa tươi nguyên liệu đáp ứng cho nhu cầu sản xuất sản phẩm phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Bên cạnh gia tăng về quy mô, lãnh đạo doanh nghiệp sữa lớn nhất nước cho biết thêm hệ thống trang trại của Vinamilk sẽ tiếp tục được đầu tư về công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi theo chuẩn quốc tế, đóng góp tích cực đưa ngành chăn nuôi bò sữa công nghệ cao của Việt Nam tiệm cận với sự phát triển của thế giới.