Hội thảo: Ngân hàng và Doanh nghiệp – Khơi thông nguồn vốn tại khách sạn kinh đô

Ngày 30/8/2012, Hội thảo: “Ngân hàng và Doanh nghiệp – Khơi thông nguồn vốn” đã diễn ra tại Khách sạn Kim Đô (133 Nguyễn Huệ, Q1, Tp.HCM). Hội thảo do Cổng thông tin ngân hàng Laisuat.vn và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức với sự hỗ trợ  của Câu Lạc Bộ Giám Đốc Tài Chính Việt Nam (VCFO). 

Tham gia trình bày tại hội thảo có Ông Võ Tân Thành – Phó Tổng thư ký kiêm Giám Đốc VCCI HCM, ThS. Đoàn Thị Quyên, Ông Vương Quang Huỳnh – Tổng giám đốc Cổng thông tin ngân hàng Laisuat.vn, Ông Phạm Linh – P.TGĐ kiêm GĐ khối KHDN Ngân hàng Phương Đông (OCB), TS. Trần Du Lịch, TS. Đinh Thế Hiển, Ông Hồ Bảo Luân – Thành viên BanĐiều hành VCFO.

Tại hội thảo, đại diện VCCI, Ngân hàng Nhà nước và các chuyên gia kinh tế đã cùng trao đổi, thảo luận, phân tích cụ thể những tác động của các chính sách đến nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời đưa ra những dự báo và lời khuyên thiết thực để giúp doanh nghiệp về kỹ thuật quản trị nguồn vốn, phương thức tiếp cận vốn và sử dụng nguồn vốn vay sao cho hiệu quả.

Ông Võ Tấn Thành, Phó Tổng thư ký VCCI cho biết, những giải pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ đã có những tác động tích cực. Với việc triển khai thực hiện một cách quyết liệt với các nhóm giải pháp mà Nghị quyết 13/NQ-CP đã đề ra, tin chắc rằng môi trường kinh doanh trong ngắn hạn sẽ được cải thiện. Vấn đề cần quan tâm hiện nay của các doanh nghiệp là làm thế nào để sử dụng hiệu quả nguồn vốn huy động được và nắm bắt các cơ hội đầu tư kinh doanh trong thời gian tới.

Thạc sĩ Đoàn Thị Quyên, đại diện VBiS (VCCI) nhấn mạnh về các giải pháp như: cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án; khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm của nhau; phát triển thị trường trong nước, kích thích tiêu thụ hàng hóa và thúc đẩy sản xuất; đẩy mạnh xuất khẩu, khai thông thị trường.

Tiến sĩ Trần Du Lịch đã nêu lên những nỗ lực của Chính phủ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, nêu rõ việc giải quyết mối quan hệ “bộ ba”: lạm phát, tỷ giá và lãi suất; triển vọng tình hình và bước tiếp theo “gói giải pháp” theo Nghị quyết 11 của Chính phủ hướng đến mục tiêu trung-dài hạn. Ông khẳng định năm 2012 kinh tế vĩ mô Việt Nam sẽ ổn định theo hướng: Kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và hạ lãi suất.

Tiến sĩ Đinh Thế Hiển đã trình bày tham luận về Quản trị, khơi thông hiệu quả nguồn vốn; dự đoán kinh tế Việt Nam những tháng cuối năm và tác động đối với doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tìm giải pháp khơi thông nguồn vốn, việc tổ chức quản trị hiệu quả dòng tiền là việc làm cấp thiết của doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay. Bằng kinh nghiệm thực tiễn tham gia công tác quản lý tài chính doanh nghiệp, Ông Hồ Bảo Luân đã cảnh báo rằng việc thiếu hụt tiền là một quá trình, vì vậy chủ doanh nghiệp nên thường xuyên quan tâm đến các dấu hiệu cảnh báo như: tốc độ tăng của các khoản phải trả nhanh hơn tốc độ doanh thu; tốc độ tăng của hàng tồn kho nhanh hơn tốc độ tăng của doanh thu; dòng tiền từ hoạt động kinh doanh âm liên tục, không thanh toán được gốc và lãi cho ngân hàng đúng kỳ hạn, doanh nghiệp không huy động được vốn chủ sở hữu mới….. Từ đó cần đề ra các biện pháp quản lý dòng tiền phù hợp nhất, ví dụ : hàng tháng lập báo cáo phân tích tính sinh tiền của doanh nghiệp; phân tích tốc độ tăng các khoản phải thu, phải trả, tồn kho; lập dự báo dòng tiền ngắn hạn của doanh nghiệp, thay đổi chính sách chia lợi nhuận, bán bớt tài sản không cần thiết cho hoạt động sản xuất kinh doanh; …

Hồ Bảo Luân – Thành viên Ban điều hành VCFO chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm giúp doanh nghiệp và ngân hàng có tiếng nói chung, quản trị hiệu quả nguồn vốn của mình. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng tại Việt Nam và hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn Tp.HCM và các tỉnh lân cận.