Khai mạc hội nghị CFO thế giới lần đầu tổ chức tại Việt Nam

(TBTCO) – Sáng ngày 15/11, Hội nghị CFO thế giới lần thứ 48 chính thức được khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh với chủ đề chính “Chuyển đổi Tài chính trong Kỷ nguyên số”. Đây là lần đầu tiên hội nghị các giám đốc tài chính (CFO) quốc tế diễn ra ở Việt Nam.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân giới thiệu những thành tựu về kinh tế của Việt Nam với giới đầu tư nước ngoài.

Đây cũng là hội nghị quan trọng nhất của tổ chức IAFEI (Hiệp hội Quốc tế các nhà quản trị tài chính cấp cao thế giới), được tổ chức với sự phối hợp của Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO) và Hiệp hội Giám đốc tài chính Nhật Bản (JACFO). Sự kiện thu hút gần 500 lãnh đạo doanh nghiệp (DN), nhà quản trị tài chính cấp cao, giám đốc, các chuyên gia tài chính… từ khắp các châu lục tham dự.

Theo chương trình, hội nghị diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/11. Với chủ đề chính là “Chuyển đổi tài chính trong kỷ nguyên số”, hội nghị sẽ tập trung bàn luận về các nội dung như: sự cân bằng giữa việc nghiên cứu chính sách và các nhân tố gây trở ngại đến sự phát triển kinh tế châu Á cũng như toàn cầu; tiềm năng và triển vọng thay đổi của công nghệ kỹ thuật số trong việc đáp ứng các cơ hội và thách thức.

Đặc biệt, an ninh mạng (cybersecurity), ứng dụng công nghệ blockchain, dữ liệu lớn (bigdata) và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là những nội dung then chốt để các chuyên gia, các nhà quản trị DN Việt Nam và quốc tế bàn luận.

Phát biểu khai mạc, Trưởng ban tổ chức hội nghị, Chủ tịch VCFO – ông Nguyễn Ngọc Bách đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của hội nghị đối với cộng đồng các nhà quản trị tài chính Việt Nam, trong bối cảnh nền kinh tế đang có những chuyển động mạnh mẽ trước các tác động sâu sắc của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Gần 500 chuyên gia tài chính, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự hội nghị.

Giáo sư Ian Alexander Eddie đến từ Tập đoàn VinaCapital đã trình bày những phác họa chính trong bức tranh phát triển của kinh tế của Việt Nam, các phân tích sâu sắc về thị trường tài chính – chứng khoán cũng như những dự báo tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung; từ đó đưa ra các khuyến nghị có giá trị về bài toán đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam.

Các phiên thảo luận sôi động trong ngày hội nghị đầu tiên được điều phối bởỉ nhà sáng lập Asia Entrepreneurs Exchange – ông Teng Theng, Giám đốc Chính sách và chuyên môn của ACCA Singapore và các ông Joseph Alfred – Chủ tịch IAFEI khu vực châu Mỹ (Mexico), ông Juan Alfredo Ortega, xoay quanh các vấn đề như giảm thiểu các mối đe dọa trong nền thương mại toàn cầu, chân dung chuyên gia tài chính trong kỷ nguyên số, chuyển đổi tài chính trong kỷ nguyên số…

Ban tổ chức cho biết, phiên hội nghị ngày thứ 2 (16/11) sẽ đi sâu vào thảo luận và phân tích chi tiết về công nghệ về ảnh hưởng của FinTech (công nghệ dịch vụ tài chính) đối với thuế và quản trị rủi ro trong ngành tài chính tương lai, các giải pháp an ninh mạng đang hỗ trợ các CFO toàn cầu, công nghệ Blockchain trong việc kiểm soát chi phí và nâng cao hiệu quả DN.

Đồng thời, các diễn giả có nhiều kinh nghiệm về nghiên cứu và vận hành kỹ thuật số trong quản trị tài chính sẽ chia sẻ các kinh nghiệm có giá trị về kết nối và ra quyết định chiến lược kinh doanh, quản trị vận hành; giúp giải đáp được các câu hỏi làm thế nào phát triển DN khi bị giới hạn bởi nguồn vốn và làm thế nào xây dựng ban chiến lược kỹ thuật số vững mạnh trong DN.

Có thể nói, hội nghị CFO quốc tế lần thứ 48 đã góp phần nâng tầm vóc của VCFO trên trường quốc tế. Đây cũng là cơ hội lớn để đại diện các DN gặp gỡ, giao lưu và trực tiếp đón nhận sự chia sẻ kiến thức, đúc kết thực tiễn, kỹ năng chuyên sâu về quản trị tài chính với các nhà quản lý tài chính DN cấp cao đến từ khắp các châu lục; đồng thời cập nhật những nghiên cứu phát triển mới về tương lai của ngành tài chính, cũng như những khó khăn mà các lãnh đạo DN và chuyên gia tài chính sẽ phải đối mặt trong kỷ nguyên số.