Bên trong một người lãnh đạo tạo ảnh hưởng

Sức mạnh nội tại và sự bình an giúp mang lại sức khỏe và hạnh phúc, cho người lãnh đạo sự tự tin và bản lĩnh để đạt được các mục tiêu nhanh hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn cũng như khơi dậy nội lực từ đội ngũ và tạo tác động tích cực đến những người xung quanh.

Bên trong một người lãnh đạo tạo ảnh hưởng
Toạ đàm bàn về “Khí chất người thầy trong kinh doanh” do Dale Carnegie tổ chức

Mạnh từ bên trong

Sau hàng loạt cuộc khủng hoảng xảy ra suốt hơn hai năm qua, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lại bước vào một năm 2023 nhiều thách thức. Từ khoá VUCA (biến động – không chắc chắn – phức tạp – mơ hồ) trong môi trường kinh doanh hiện nay luôn xuất hiện trong mọi khía cạnh lưu tâm của người lãnh đạo.

Đó là phải làm sao để đáp ứng nhu cầu của thị trường luôn biến động, tiến hoá và cạnh tranh gia tăng. Đó là thích ứng với sự thay đổi không ngừng trên rất nhiều khía cạnh, đặc biệt là trước sự phát triển chóng mặt của công nghệ và yêu cầu ngày càng cao của công tác quản trị.

Thế giới xung quanh không ngừng thay đổi và người dẫn dắt doanh nghiệp cũng phải chuyển mình để vừa thích ứng, vừa nắm bắt cơ hội. Chuyển mình trên một thế vững chãi với sức mạnh nội tại ngày càng được gia tăng mới là yếu tố quan trọng làm nên sự phát triển bền vững của bản thân người lãnh đạo và tổ chức.

“Trong một thế giới thay đổi và biến động liên tục như hiện nay, người lãnh đạo cần bứt phá, tạo nội lực cho bản thân và lãnh đạo bằng sự nguyên mẫu”, đại diện Dale Carnegie Việt Nam nhấn mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các lãnh đạo và quản lý tập trung vào phát triển bản thân và học hỏi liên tục thường có sự khác biệt đáng kể về hiệu suất và thành công so với những người không chú trọng. Các tổ chức đầu tư vào đào tạo và phát triển cho lãnh đạo có khả năng cao hơn gấp đôi trong việc giữ chân và thu hút nhân tài.

“Giải quyết ngay các vấn đề còn tồn đọng từ nội lực, người lãnh đạo chắc chắn sẽ đạt được các mục tiêu nhanh hơn, tốt hơn, hiệu quả hơn”, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh, Tổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam nhấn mạnh.

Dale Carnegie: biến đổi thật sự bắt đầu từ bên trong
Bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh, Tổng giám đốc Dale Carnegie Việt Nam

Trong lộ trình Lãnh đạo Khai tạo Nội lực, Dale Carnegie gợi ý 5 yếu tố quan trọng để làm nên sức mạnh bên trong người lãnh đạo.

Một là xây dựng bản lĩnh tự tin tạo nên thành công đột phá trong phong cách lãnh đạo thời VUCA.

Hai là tăng cường năng lực đối nhân xử thế, phát triển mở rộng mối quan hệ có chiều sâu và có ý nghĩa để tạo lòng tin, uy tín và sự tôn trọng của mọi người.

Ba là giao tiếp đầy sinh khí, thuyết phục gây ảnh hưởng, truyền ảnh hưởng, tạo sự đồng thuận và hợp tác trong đội ngũ.

Bốn là gắn kết đội ngũ bằng sự nguyên mẫu và khả năng nhìn nhận, trân trọng đội ngũ.

Năm là nuôi dưỡng và duy trì thái độ tích cực, lạc quan và kiểm soát căng thẳng trong môi trường áp lực và thách thức cao.

Lãnh đạo tạo ảnh hưởng

Trong bối cảnh mới, đội ngũ nhân sự trong tổ chức cũng đối mặt với nhiều thách thức để có thể sát cánh và đồng hành cùng người lãnh đạo trên hành trình phát triển bền vững. Đó là yêu cầu cấp thiết của việc gia tăng năng suất và nâng cao năng lực cạnh tranh, liên tục đổi mới với nhiều ý tưởng từ các cấp độ nhân sự, phát triển và sử dụng năng lực một cách hiệu quả…

Theo bà Linh, người lãnh đạo khi được chuẩn bị nội lực sẵn sàng hoàn toàn có thể làm gương và khơi dậy nội lực từ đội ngũ của mình song song với việc triển khai một quy trình tổng thể mang tính chiến lược dài hạn làm nền tảng cho hoạt động kinh doanh. Không chỉ là học và được hoàn thiện cho bản thân, họ hoàn toàn mang đến sự tác động đến những người xung quanh.

“Vai trò của lãnh đạo và quản lý là chọn cuộc sống vì mình – vì người, cuộc sống tạo cơ hội cho người khác, cho họ thấy được những chân trời mới để chính họ kiến tạo và làm chủ tương lai”, Chuyên gia Huấn luyện Lê Khắc Nhiên An chia sẻ trong toạ đàm bàn về “Khí chất người thầy trong kinh doanh” do Dale Carnegie tổ chức.

Trong nghiên cứu “Engaging Empowered Employees” công bố năm 2022, Dale Carnegie chỉ ra, việc tập trung xây dựng sức mạnh nội tại của tổ chức thông qua khai tạo nội lực của đội ngũ nhân sự, cùng với việc trao cho họ cơ hội để hoàn thiện năng lực và hiệu suất trong công việc đã trở thành một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ và văn hóa công ty thành công.

Bốn trụ cột giúp xây dựng sức mạnh nội tại bền vững cho tổ chức được Dale Carnegie Việt Nam xác định trong hệ thống giải pháp sẽ được triển khai trong giai đoạn từ 2023 – 2037 bao gồm: phát triển dựa trên năng lực, gắn kết toàn diện, văn hóa tổ chức và phát triển bền vững.

Đây là hành trình: kiến tạo những biến đổi đột phá nguyên mẫu ở tất cả cấp độ của tổ chức; tận dụng những lợi thế trong hệ sinh thái năng lực chuyên môn của mình để mở rộng tối đa những giá trị tạo ra; hoàn thiện và nỗ lực cùng đối tác bằng cách làm với niềm vui và sự nguyên mẫu; không ngừng nghiên cứu chuyên sâu những ứng dụng trong bối cảnh thực tiễn để nhận diện được các mô hình thành công giúp các tổ chức dẫn dắt tiên phong và bền vững.

Theo Tùng Anh – TheLEADER