Bí quyết giúp bạn giữ lửa trong công việc

Làm rõ mục tiêu của bạn

Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy nhàm chán và mất hứng hơn khi làm việc tùy hứng mà không có một tầm nhìn rõ ràng, nhiệm vụ và thiết lập các mục tiêu cụ thể cho công việc. Nếu bạn không có một mục tiêu phấn đấu hoặc mục tiêu trước đây đã quá lỗi thời, hãy xem xét cả quá trình để đề ra mục tiêu mới cho bản thân. Bạn có thể đặt ra mục tiêu phấn đấu cao hơn vị trí bản thân hiện tại hoặc tham gia một dự án mới đầy thử thách của công ty. Một mục tiêu rõ ràng, có tính khả thi sẽ giúp bạn thoát khỏi “vùng an toàn” để khơi dậy niềm đam mê, hứng thú và tự tin trong công việc.

 

Thiết lập kế hoạch rõ ràng để đạt được mục tiêu của bạn

Một khi bạn đã làm rõ tầm nhìn và mục tiêu của mình, hãy xây dựng một chiến lược cụ thể để đạt được điều đó và theo dõi tiến độ công việc một cách thường xuyên và liên tục. Kế hoạch càng cụ thể, càng khoa học, bạn sẽ càng có thêm năng lượng để tập trung và hoàn thành mục tiêu mình đề ra. Bạn đừng chỉ lên kế hoạch mà quên tổng kết các công việc đã thực hiện, phát hiện ra các sai lầm để sửa chữa kịp thời. Hãy bắt đầu lên kế hoạch cho bản thân ngay để có những bước đi thật vững chắc trên con đường sự nghiệp của mình bạn nhé.

Tận hưởng cảm giác thành công

Thành công là một “liều thuốc” kích thích có tác động vô cùng to lớn. Trong mỗi giai đoạn của kế hoạch, bạn sẽ thấy mức độ hoàn thành công việc của mình đến mức nào và đó chính là động lực khiến bạn thêm nhiệt huyết, tự tin hơn. Khi bạn làm việc chăm chỉ, có mục đích rõ ràng và tạo bước đà bằng những thành công nhỏ, bạn đang tiến từng bước đến thành công lớn hơn nữa. Mục đích của việc tận hưởng thành công là để tích lũy năng lượng tích cực, nâng cao hiệu suất trong công việc hoặc hoạch định dự án tiếp theo của bạn.

 

Tự thưởng cho bản thân

Để giữ lửa trong công việc, hãy tự thưởng cho bản thân khi bạn đạt được mục tiêu đã đề ra hoặc đạt được cột mốc quan trọng cụ thể nào đó của sự nghiệp như chuyến du lịch ngắn ngày, món đồ mà bạn yêu thích, lớp học nào đó theo đam mê… Bạn cũng có thể ghi lại “nhật ký khen thưởng” nhằm ghi lại những thành công của bản thân và tự khích lệ khi mệt mỏi, khó khăn. Điều này giúp bạn thêm lạc quan, yêu công việc hơn và sẵn sàng cho những ngày làm việc sắp tới.

Nghĩ về lí do bạn bắt đầu

Khi bạn mệt mỏi, bế tắc, chán nản và không muốn tiếp tục làm việc, hãy nhớ lí do vì sao bạn bắt đầu. Nếu bạn bỏ cuộc lần này thì liệu trong tương lai có bao giờ bạn thực sự cố gắng hay sẽ lại tiếp tục buông xuôi khi công việc chẳng còn được như ý.

Vì vậy, hãy nhớ đến giây phút đầu tiên bước chân vào công ty với bao bỡ ngỡ nhưng tràn đầy ước mơ, mục tiêu và lý tưởng. Bên cạnh tiền lương, đó có thể là cảm giác được trân trọng, nhận ra tiềm năng của bạn, cảm giác sống có ích, được kết nối, thể hiện sự sáng tạo, mở rộng các kỹ năng và khả năng tiềm năng của bản thân. Hãy liệt kê những lý do bạn bước chân vào môi trường này và nhắc nhở bản thân khi bạn mất đi động lực làm việc.

Duy trì một công việc cân bằng với sức khỏe và cuộc sống

Áp lực, khó khăn, cạnh tranh trong công việc dễ khiến bạn đánh mất chính mình tại nơi làm việc và quên đi những gì đang chờ đợi bạn bên ngoài công sở như gia đình, bạn bè hay không gian riêng cho bản thân.

Việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh là điều cần thiết giúp bạn nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê trong công việc. Hãy chắc chắn rằng bạn có thời gian để làm những điều bạn thích như kết nối với bạn bè và gia đình, tập thể dục, đọc sách, tham gia các khóa học hay các sở thích cá nhân giúp tái tạo óc sáng tạo và năng lượng của bạn. Việc thư giãn sau giờ tan sở sẽ giúp bạn duy trì niềm hứng khởi, động lực làm việc dài hạn.

Suy nghĩ tích cực

Suy nghĩ tiêu cực làm tiêu hao năng lượng, sự nhiệt tình và động lực giúp bạn làm việc. Khi đó, bạn dễ bị chán nản vì những sai lầm nhỏ trong công việc, hay những lời nói vô ý của đồng nghiệp xung quanh, tất cả khiến bạn nhanh chóng muốn từ bỏ.

Vì vậy, hãy tránh xa những cảm xúc tiêu cực và tập trung vào sự tích cực. Để làm điều này, hãy làm những việc khiến bạn tràn ngập cảm hứng như đọc sách, nghe nhạc, chơi thể thao hay đi du lịch. Suy nghĩ tích cực giúp bạn tin tưởng vào những điều tốt đẹp ở phía trước, từ đó có thêm động lực để làm việc hết mình.

Theo kenhtuyensinh.vn

Chương trình Đào tạo kinh nghiệm thực tiễn

Lập Kế Hoạch Ngân sách bằng Excel

Kinh nghiệm xem xét Hợp đồng và xử lí các vấn đề Tranh chấp

Các vấn đề Cốt lõi về Pháp lí Doanh nghiệp và Kinh doanh

Quản trị hiệu quả hoạt động theo BSC & KPI

Kỹ năng "Hunter" dành cho các thợ săn thiện chiến theo phương pháp Competence Base Interview (CBI)

Quản trị rủi ro và Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp

Chiến lược Tài chính Doanh nghiệp