Cán bộ ngân hàng lừa đảo trăm tỷ bằng chiêu ‘tín dụng đen’

Ngày 18/12, TAND tỉnh Quảng Ninh đã hoãn xét xử phúc thẩm vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Theo cáo trạng, bị cáo Thảo vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch. Với chiêu thức này, Thảo đã chiếm đoạt của 52 người, với tổng số tiền lên tới hơn 212 tỷ đồng.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Quảng Ninh, bị cáo Bùi Phương Thảo (SN 1974, ở TP Hạ Long) được tuyển dụng vào làm nhân viên Ngân hàng thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam (VIB) chi nhánh Quảng Ninh. Năm 2009, Thảo được bổ nhiệm làm thủ quỹ phòng giao dịch ngân hàng VIB Bãi Cháy.

Từ năm 2011, Thảo huy động vốn bằng hình thức vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp rồi cho người khác vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch.

Thảo sử dụng mẫu giấy vay tiền đánh máy sẵn rồi sử dụng các con dấu của ngân hàng VIB, giả chữ ký của người bị hại để thực hiện hành vi lừa đảo. Đến năm 2016, Thảo vỡ nợ không còn khả năng trả số tiền đang vay. 

Với thủ đoạn trên, Thảo đã lừa đảo 52 người, chiếm đoạt hơn 212 tỷ đồng; hiện đã trả lại hơn 61 tỷ đồng, còn lại hơn 151 tỷ đồng.

Ngày 24/8/2018, tại phiên toà sơ thẩm, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng và giảm nhẹ về tội danh “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Bùi Phương Thảo án tù chung thân; buộc Thảo phải bồi thường cho những người bị hại và ngân hàng VIB. Riêng ngân hàng VIB phải bồi thường cho những khách hàng bị mất tiền trong các giao dịch do Thảo cùng các cán bộ ngân hàng VIB đã làm giả chứng từ để chiếm đoạt.  

Cũng theo cáo trạng, từ năm 2013 đến tháng 11/2016, dù đã vỡ nợ, không có khả năng chi trả các khoản đang vay của người khác nhưng Thảo vẫn tiếp tục hành vi gian dối, sử dụng phương thức, thủ đoạn lợi dụng uy tín đang công tác tại ngân hàng để vay tiền đầu tư kinh doanh, đáo nợ ngân hàng.

Theo Minh Đức

Tiền phong