Chính phủ gia hạn thuế, tiền thuê đất năm 2023

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh lần thứ 5 được gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và cá nhân, tiền thuê đất, để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.

Nghị định về gia hạn thuế và tiền thuê đất năm 2023 được Phó thủ tướng Lê Minh Khái ký, ban hành ngày 14/4/2023. Đây là lần thứ 5 Chính phủ đưa ra chính sách này trong bối cảnh các doanh nghiệp gặp khó khăn khi thị trường thu hẹp, đơn hàng sụt giảm.

Theo đó, doanh nghiệp, tổ chức kê khai thuế giá trị gia tăng (trừ thuế giá trị gia tăng nhập khẩu) theo tháng sẽ được gia hạn số thuế phát sinh của kỳ tính thuế tháng 3-8/2023. Doanh nghiệp kê khai sắc thuế này theo quý sẽ được gia hạn với số thuế phát sinh trong quý I, II.

Thời hạn gia hạn thuế là 6 tháng với thuế phát sinh tháng 3-5/2023 và quý I/2023. Số thuế phát sinh nộp của tháng 6/2023 và quý II sẽ được gia hạn 5 tháng. Trường hợp doanh nghiệp phát sinh thuế trong tháng 7 được gia hạn 4 tháng; phát sinh thuế trong tháng 8 thì gia hạn thêm 3 tháng.

Cá nhân, hộ kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên như nông – lâm nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm, dệt, xây dựng, vận tải kho bãi, bất động sản, khai thác dầu thô, khí đốt tự nhiên… cũng được nới thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân đến 31/12/2023.

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được gia hạn 3 tháng với thời hạn nộp thuế của quý I và II. Trường hợp doanh nghiệp có chi nhánh, đơn vị trực thuộc diện khai thuế riêng với cơ quan thuế cũng được giãn thời gian nộp thuế này.

Chi nhánh, đơn vị của doanh nghiệp không có hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ không được gia hạn thuế.

Với tiền thuê đất, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc các lĩnh vực ưu tiên sẽ được gia hạn nộp tiền tiền với 50% số tiền thuê phát sinh năm 2023. Thời hạn gia hạn là 6 tháng, tính từ 31/5/2023.

Ước tính tổng số tiền được hoãn, giãn nộp thuế, tiền thuê đất năm nay là hơn 112.000 tỷ đồng (năm ngoái là trên 233.000 tỷ đồng).

Theo Anh Minh – VNExpress