Cuối năm lãi suất tiền gửi có thể xuống dưới 7%

Kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023 nhờ FED có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất điều hành vào giữa năm 2023, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất của Việt Nam, bên cạnh đó là chính sách nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy hồi phục kinh tế của Chính phủ.

Trong tháng 3/2023, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần công bố giảm lãi suất, theo đó lãi suất tái chiết khấu giảm 1 điểm % xuống 3,5%/năm; lãi suất tái cấp vốn giảm 0,5 điểm % xuống 5,5%, lãi suất cho vay qua đêm của NHNN đối với các tổ chức tín dụng cũng giảm từ 7% xuống 6%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng hạ trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng của các tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên thêm 1 điểm % xuống 4,5%/năm và giảm lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn dưới 1 tháng và kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng thêm 0,5 điểm %.

Sau các động thái của NHNN, trong báo cáo thị trường tài chính tiền tệ gần đây, Công ty Chứng khoán VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân giảm về 7% cuối 2023.

Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã
giảm 50 điểm cơ bản so với mức đỉnh tháng 1, dao động từ 7,1% – 8,4%.

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục giảm cho đến cuối năm 2023 do: FED có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất điều hành vào giữa năm 2023, qua đó giảm áp lực lên tỷ giá cũng như lãi suất của Việt Nam trong nửa cuối năm nay.

Bên cạnh đó, nhu cầu vay giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản nhà ở ảm đạm, và Chính phủ thúc đẩy đầu tư công, qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế.

VNDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi trung bình kỳ hạn 12 tháng (trung bình của cả ngân hàng tư nhân và ngân hàng quốc doanh) sẽ giảm thêm 50 điểm cơ bản xuống 7,0%/năm trong nửa cuối năm 2023

Trước đó, trong cuộc họp tháng 3, FED đã quyết định nâng phạm vi mục tiêu cho lãi suất điều hành lên 4,75% đến 5%. Những biến động gần đây trong hệ thống ngân hàng đã khiến FED không còn tuyên bố việc “tăng lãi suất liên tục” là phù hợp. FED cho biết họ để ngỏ khả năng tăng lãi suất thêm một lần nữa và không cắt giảm lãi suất vào năm 2023.

Tuy nhiên, dự báo thị trường có phần tích cực hơn trong việc nới lỏng so với quan điểm của FED. Cụ thể, thị trường hiện kỳ vọng FED sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào cuộc họp tháng 5 và cắt giảm lãi suất sớm nhất là trong nửa cuối năm 2023 do có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế Mỹ.

Áp lực lên tỷ giá dự báo sẽ giảm trong quý 2 do FED có thể đưa ra các thông điệp ôn hòa hơn về chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tháng 5 tới bởi khả năng suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng. VNDirect kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong khoảng 23.450 – 23.700 trong quý 2.

Theo Trần Anh – TheLEADER