Những công việc cần tuyển nhiều nhất liên quan đến bán hàng và tiếp thị, kỹ sư công nghệ thông tin, kỹ sư điện/điện tử, nhân sự…

Các tập đoàn này cho biết, nhu cầu tuyển dụng thời gian tới rất nhiều. Họ sẵn sàng trả lương cao để chiêu mộ nhân tài người Việt, kể cả người Việt từ nước ngoài về làm việc.

Điểm chung của các tập đoàn trên là mong muốn phát triển một cách chuyên nghiệp sau một thời gian dài áp dụng các mô hình quản lý mang tính gia đình.

Kết quả khảo sát cho thấy, trong tất cả các lĩnh vực thì công nghệ số ngành ngân hàng (Digital banking) và kỹ sư cầu nối đang rất cần người song lại khó tuyển dụng.

Nguyên nhân là số lượng kỹ sư cầu nối vừa giỏi trình độ chuyên môn vừa giỏi tiếng Nhật ở không nhiều. Trong khi đó, ngành công nghệ số ngân hàng còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Giám đốc điều hành Navigos Search – Nguyễn Thị Vân Anh cho biết, thời gian tới, Việt Nam nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự cấp trung.

“Việc đội ngũ nhân sự cấp trung người Việt sẵn sàng dịch chuyển nếu có cơ hội việc làm và cũng sẵn sàng ở lại nước tiếp nhận nếu có cơ hội cho thấy các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ phải đối diện với vấn đề chảy máu chất xám”, bà cho hay.

Theo đánh giá của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam còn rất yếu kém, đặc biệt khi tham gia vào các hiệp định thương mại tự do TPP, AEC,…

Một khảo sát mới đây của Ngân hàng thế giới (WB) chỉ ra rằng, nếu lấy thang điểm 10 khi nói về chất lượng nhân sự, thì Việt Nam chỉ đạt 3,79 điểm. Nghĩa là chúng ta đứng gần áp chót – xếp thứ 11/12 nước châu Á tham gia khảo sát. Trong khi đó, Thái Lan là 4,94 điểm, Malaysia 5,59 và Ấn Độ, Hàn Quốc lần lượt đạt 5,76 và 6,91 điểm.

Cùng kết quả trên, khảo sát của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy, 50% chủ sử dụng lao động được hỏi cho biết người lao động tốt nghiệp phổ thông không có được kỹ năng họ cần. Trong khi đó, cử nhân đại học cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.

Mỹ Lan/ Theo Trí Thức Trẻ