Dòng tiền phục hồi trong 2024

Lãi suất hạ nhiệt, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa tăng trên toàn thế giới cùng tín hiệu tốt từ đầu tư công, đầu tư trực tiếp nước ngoài là những cơ hội mở ra cho nền kinh tế Việt Nam năm 2024.

Nhiều dự đoán về kinh tế năm 2024 được đưa ra, nhận diện những khó khăn vẫn chưa đi đến hồi kết, bao gồm những xung đột địa chính trị cũng như cạnh tranh thương mại giữa các nước lớn.

Tuy nhiên, theo bà Đặng Nguyệt Minh, Giám đốc khối nghiên cứu Quỹ Dragon Capital, nhiều cơ hội mở ra vào năm 2024, bao gồm sự hồi phục của dòng tiền giúp phục hồi kinh tế.

Cụ thể, bà Minh cho biết, thế giới đang ở trong chu kỳ giảm hàng tồn kho. Tuy nhiên, quan sát của Dragon Capital về chỉ số hàng tồn kho ở khu vực Âu – Mỹ cũng như chỉ số hàng tồn kho của các nhà bán lẻ trên toàn thế giới đang giảm xuống mức tương đối ổn định.

Trước đó, hàng tồn kho tăng cao do các doanh nghiệp tăng cường mua hàng tích trữ vì kỳ vọng vào sự phục hồi của nền kinh tế hậu Covid-19. Số lượng hàng hóa này không bán được khi người tiêu dùng ưu tiên chi tiền cho dịch vụ, du lịch hơn là hàng tiêu dùng.

Vì vậy, doanh nghiệp ở các khu vực trên thế giới phải ưu tiên xả hàng tồn kho trong năm 2023, dẫn đến giảm nhu cầu nhập khẩu. Chỉ số hàng tồn kho về mức ổn định là dấu hiệu cho thấy cơ hội Việt Nam tăng cường xuất khẩu hàng hóa vào năm 2024.

Dòng tiền phục hồi trong 2024
Bà Đặng Nguyệt Minh, Giám đốc khối nghiên cứu Quỹ Dragon Capital, tại Diễn đàn Kịch bản kinh tế Việt Nam 2024

Bên cạnh đó, một điểm tích cực nữa là sự đồng pha trong giảm lãi suất. Chuyên gia Dragon Capital lấy dẫn chứng, tháng 11 vừa qua là lần đầu tiên số lượng các ngân hàng trung ương giảm lãi suất cao hơn các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.

Nói cách khác, nền lãi suất sẽ hạ nhiệt hơn so với năm 2023. Việt Nam đã đi trước trong việc cắt giảm lãi suất, tuy nhiên sự đồng pha này sẽ làm tăng dư địa giảm lãi suất, từ đó giảm bớt gánh nặng cho cả doanh nghiệp và hệ thống tín dụng.

Đầu tư công là điểm sáng trong suốt giai đoạn khủng hoảng kinh tế vừa qua và được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tích cực trong năm 2024 và giai đoạn tới. Bà Minh nhận định, đầu tư công đang phát huy tốt vai trò dẫn dắt đầu tư toàn xã hội và xây dựng lại niềm tin vào nền kinh tế cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng quan điểm về những tín hiệu khả quan của của nền kinh tế, ông Suan Teck Kin, Giám đốc điều hành khối nghiên cứu thị trường và kinh tế toàn cầu, Tập đoàn UOB, cho biết, Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á còn được hưởng lợi nhờ xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Teck Kin đánh giá, xu thế này không chỉ xuất phát từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà còn từ một lý do bền vững hơn là nhu cầu đa dạng hóa chuỗi cung ứng của doanh nghiệp.

Xu thế đa dạng hóa chuỗi cung ứng còn tiếp diễn trong giai đoạn vài năm tới nên Việt Nam còn nhiều cơ hội để tận dụng tối đa lợi ích.

Ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cũng nhìn nhận, xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng đang theo chiều hướng friendshoring (tức là chuyển dịch chuỗi sang các nước thân thiện để tránh rủi ro địa chính trị). Với ưu điểm về một nền chính trị ổn định, chính sách ngoại giao linh hoạt, thân thiện, Việt Nam hoàn toàn có thể tận dụng tốt xu thế này.

Mặt khác, những thành tựu ngoại giao của Việt Nam cuối năm 2023 mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia vào những lĩnh vực mới, có giá trị gia tăng cao như công nghiệp bán dẫn, xe điện, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học.

Bà Minh đánh giá, đây là bốn lĩnh vực được coi là động lực tăng trưởng của thế giới trong tương lai. Nếu đánh giá đầy đủ về những ngành công nghiệp mới này, tiềm năng cho nền kinh tế Việt Nam còn lớn hơn rất nhiều.

Trong bối cảnh đó, bà Minh khuyến nghị cần có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp vừa và nhỏ để tham gia vào hệ sinh thái của những “đại bàng” chọn Việt Nam làm tổ như Samsung, LG, Foxconn, Apple.

Còn theo ông Tech Kin, Chính phủ và doanh nghiệp cần lưu tâm hơn đến câu chuyện phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Đầu tư vào những lĩnh vực này giúp doanh nghiệp mở ra thị trường mới, tận dụng cơ hội mới, đóng góp tích cực cho sự tăng trưởng của nền kinh tế.

TheLEADER