Dự báo lãi suất tiếp tục đi ngang

Nhiều tổ chức dự báo, lãi suất sẽ duy trì như hiện tại đến cuối năm nay.

Standard Chartered Việt Nam trong báo cáo nghiên cứu mới nhất về Việt Nam dự đoán lãi suất sẽ giữ nguyên mặc dù việc cắt giảm lãi suất có thể xảy ra.

Theo đó, lãi suất tái cấp vốn dự kiến sẽ duy trì ở mức 4,5% cho đến cuối quý III năm nay trước khi tăng 50 điểm cơ bản trong quý cuối.

“Việc nới lỏng tiền tệ có thể sắp kết thúc do kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi”, tổ chức này nhận định.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế Thái Lan và Việt Nam tại Standard Chartered, kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ xây dựng chính sách cân bằng giữa hỗ trợ phục hồi nền kinh tế và chống lạm phát gia tăng cũng như sự suy yếu tiền tệ. Lạm phát và khoảng cách rộng giữa chi tiêu và thu nhập có thể dẫn đến những hành vi tìm kiếm lợi nhuận và rủi ro bất ổn tài chính.

VND được dự báo sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức và tỷ giá USD/VND dự kiến đạt mức 24.000 vào cuối năm 2024. Dự trữ ngoại hối dự báo sẽ phục hồi khi sức mạnh của đồng USD giảm.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc khối chứng khoán của Dragon Capital, trong hội thảo mới đây nhận định, về chính sách tiền tệ, mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp trong năm nay. Dự báo trong vòng 4 – 5 tháng tới sẽ có tiếp nhịp giảm lãi suất nữa của NHNN và các ngân hàng.

Lãi suất và lạm phát luôn có sự tương quan nhất định. Với tốc độ phục hồi kinh tế tương đối yếu như hiện tại, lạm phát không phải là vấn đề đáng ngại, quan trọng là tăng trưởng.

Do đó, dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ thúc đẩy tăng trưởng vẫn còn.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến với tần suất 6 – 7 lần trong năm 2024. Chỉ cần Fed có sự quay đầu, Việt Nam sẽ có đợt hạ lãi suất tiếp theo.

Trong báo cáo cập nhật vĩ mô tháng trước, công ty chứng khoán VNDirect (VNDirect) cũng cho rằng, NHNN có thể xem xét cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% vào năm tới trong trường hợp Fed cắt giảm lãi suất theo kế hoạch và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thấp hơn dự kiến.

VNDirect dự báo lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng sẽ duy trì ở mức thấp khoảng 5%/năm đến cuối năm nay. Đồng thời, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục duy trì xu hướng giảm trong những tháng còn lại của năm nhờ chi phí vốn của các ngân hàng thương mại đi xuống nhanh chóng trong những tháng gần đây.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm. Theo thống kê, tính đến ngày 14/12, lãi suất tiền gửi 12 tháng bình quân tại các ngân hàng thương mại đã giảm còn 5%/năm, thấp hơn 0,3 điểm phần trăm so với cuối tháng 10 và 2,8 điểm phần trăm so với cuối 2022.

Trong khi đó, ngân hàng UOB Việt Nam dự báo, NHNN sẽ giữ lãi suất điều hành ổn định trong năm 2024.

Theo UOB, NHNN đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023 đã hạ lãi suất tái cấp vốn tích lũy xuống 150 điểm cơ bản, còn 4,5%.

Với tốc độ tăng trưởng của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã xuống dưới mức mục tiêu, ít có khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất. Thực tế, Chính phủ đã chuyển trọng tâm sang các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Lãi suất điều hành là một chỉ báo của NHNN để các ngân hàng lấy làm tham chiếu để đưa ra mức lãi suất huy động cũng như lãi suất cho vay. Thực tế, sau nhiều lần cắt giảm, lãi suất huy động đã về mức rất thấp.

Phương Anh – TheLEADER