Fed giữ nguyên lãi suất

Sau 10 lần tăng liên tiếp, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tạm dừng để đánh giá thêm ảnh hưởng từ các động thái trước lên nền kinh tế.

Theo thông báo hôm 14/6 sau phiên họp chính sách hai ngày, quan chức Fed coi việc không nâng lãi lần này là động thái thận trọng. Dù vậy, hầu hết họ cho rằng cần tăng lãi thêm trong năm nay.

“Gần như toàn bộ thành viên cho rằng việc tiếp tục nâng lãi trong năm nay là phù hợp, nhằm đưa lạm phát về 2%”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong buổi họp báo sau đó.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo hôm 14/6. Ảnh: Reuters
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong buổi họp báo hôm 14/6. Ảnh: Reuters

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5-5,25%. Đây là mức cao nhất trong hơn 15 năm qua.

Fed đã tăng lãi 10 lần kể từ tháng 3/2022, nhằm hạ nhiệt lạm phát hiện vẫn gấp đôi mục tiêu của cơ quan này. Lãi suất của Fed áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, lãi này vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng.

Phiên họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào tháng 7. Các động thái trong tương lai còn tùy thuộc vào số liệu kinh tế thời gian tới, trong đó có thị trường việc làm. Tăng trưởng lương hiện vẫn ở mức cao, gây sức ép lên giá cả.

Các nhà kinh tế học hàng đầu cho rằng thị trường lao động là nguyên nhân gây ra lãi suất cao dai dẳng và cần tái cân bằng để đưa lạm phát về 2%. Phần lớn quan chức trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – bộ phận thiết lập chính sách tiền tệ tại Fed – dự báo tỷ lệ thất nghiệp lên 4-4,1% năm nay.

Các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed kể từ năm 2006. Đồ thị: Reuters
Các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed kể từ năm 2006. Đồ thị: Reuters

“Fed đang ngày càng chú ý đến số liệu việc làm và lạm phát lõi. Họ muốn giảm sự lạc quan của thị trường, để cuộc chiến lạm phát không khó khăn hơn và các vấn đề kinh tế không trầm trọng hơn”, Seema Shah – chiến lược gia trưởng toàn cầu tại Principal Asset Management cho biết trên CNN.

Dù Fed cho rằng việc nâng lãi thêm là cần thiết để kiềm chế lạm phát, Powell tin tưởng lạm phát tiếp tục hạ nhiệt. Do chi phí nhà ở – đóng góp phần lớn vào lạm phát lõi – đang tăng chậm lại. “Bạn sẽ thấy giá thuê mới ở mức thấp. Đây thực sự chỉ là vấn đề thời gian thôi”, ông cho biết.

Quan chức Fed dự báo Chỉ số Giá tiêu dùng Cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của cơ quan này – sẽ về sát 2% năm sau và đạt 2% vào năm 2025.

Hà Thu – VNExpress