Fed tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 3/5 thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản (0,25%), bất chấp biến động trong ngành ngân hàng.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5-5,25%. Đây là mức cao nhất trong hơn 15 năm qua.

Fed đã tăng lãi 10 lần liên tiếp kể từ tháng 3/2022. Lãi suất này áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, động thái của Fed vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng.

Việc này diễn ra trong bối cảnh ngành ngân hàng chịu nhiều tổn thương do lãi suất cao. 3 nhà băng tại Mỹ đã sụp đổ chỉ trong gần 2 tháng.

Thông báo sau phiên họp của Fed tiếp tục nhấn mạnh cam kết ghìm lạm phát. Tuy nhiên, họ không còn khẳng định “thắt chặt thêm nữa có thể là động thái phù hợp” như lần trước. Việc này làm tăng khả năng Fed dừng nâng lãi.

Trong buổi họp báo sau đó, khi được hỏi về thời điểm ngừng lại, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết họ “sẽ bàn bạc về điều này trong cuộc họp tháng 6”. “Hội đồng ủng hộ mạnh mẽ việc nâng lãi lần này, nhưng cũng có thảo luận về dừng lại”, ông nói.

“Mọi người có nói về việc dừng lại, nhưng không nhiều. Chúng tôi có cảm giác rằng mình đã đến rất gần thời điểm đó rồi. Nhưng một lần nữa, tôi nhắc lại rằng việc này sẽ được đánh giá liên tục”, Powell cho biết.

Các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed kể từ năm 2006. Đồ thị: Reuters
Các đợt điều chỉnh lãi suất của Fed kể từ năm 2006. Đồ thị: Reuters

Các cuộc thảo luận tại Fed có thể dồn dập hơn trong vài tuần tới, khi hoạt động đi vay gặp khó khăn và nền kinh tế bị cảnh báo tiến gần đến suy thoái. “Những người theo quan điểm thắt chặt và nới lỏng tại Fed sẽ phải tranh luận về việc các chính sách hiện đã đủ để kéo lạm phát về mục tiêu 2% hay chưa. Họ cần cân nhắc tình trạng của nền kinh tế, hướng đi của lạm phát và hàng loạt rủi ro kinh tế”, Joseph Brusuelas – kinh tế trưởng tại RSM US nhận định trên CNN.

Dù vậy, Powell tỏ ra lạc quan với kinh tế Mỹ. Ông chỉ ra số việc làm mới giảm mạnh không kéo tỷ lệ thất nghiệp lên cao.

Trong tháng 3, Mỹ tại thêm 9,59 triệu việc làm mới, giảm so với đỉnh 12 triệu cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp một năm qua chưa vượt quá 3,7%.

Fed nhận định việc thắt chặt điều kiện cho vay có thể giảm tốc nền kinh tế, khiến cơ quan này đạt mục tiêu lạm phát. “Tín dụng bị thắt chặt có thể gây sức ép lên hoạt động kinh tế, tuyển dụng và lạm phát. Quy mô tác động của những việc này vẫn còn chưa chắc chắn”, thông báo của Fed cho biết.

Bất chấp sự sụp đổ của First Republic Bank tuần trước, Powell cho rằng các biến động trong ngành ngân hàng không quá đáng ngại. Ông nhận định tình hình “đã cải thiện kể từ tháng 3 và nhiều nhà băng đã quan tâm đến vấn đề thanh khoản”. Nhận định về thương vụ JP Morgan mua First Republic, Powell cho rằng “đây là việc tốt với hệ thống ngân hàng”.

Hà Thu – VNExpress