Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng lộ trình chuyển đổi số

Hiện nay, việc áp dụng công nghệ số tại nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn còn rời rạc do thiếu mục tiêu, kế hoạch cũng như chiến lược thực hiện chuyển đổi số một cách rõ ràng ngay từ đầu, khiến chuyển đổi số chưa mang lại thành công như mong đợi.

Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là giải pháp quan trọng để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, cắt giảm chi phí, thích ứng với bối cảnh mới của nền kinh tế số, Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua dự án “Thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của doanh nghiệp nhỏ và vừa”, nhằm tập trung vào xây dựng các công cụ, tài liệu hướng dẫn, triển khai các hoạt động nâng cao nhận thức và đào tạo chuyển đổi số cho doanh nghiệp một cách bài bản.

Trong đó có gói xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số một cách bài bản.

Sau khi công bố, gói hỗ trợ đã nhận được đăng ký tham gia của hơn 200 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như cơ khí chế tạo, điện tử, nông nghiệp và chế biến nông sản, chế biến gỗ, sản phẩm nội thất…

Từ những doanh nghiệp đăng ký, chương trình này đã sàng lọc ra 50 doanh nghiệp có độ sẵn sàng cao để triển khai chuyển đổi số theo một số tiêu chí ưu tiên.

Sau đó, các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong mạng lưới của chương trình đã đến từng doanh nghiệp để khảo sát, đánh giá và tư vấn chuyên sâu về định hướng chuyển đổi số.

Các chuyên gia đã làm việc cùng doanh nghiệp trong 3 tháng liên tục để giúp doanh nghiệp từng bước có phương hướng và lộ trình bài bản để đầu tư chuyển đổi số trong vài năm tới.

Các chuyên gia trong mạng lưới của gói hỗ trợ đã đến từng doanh nghiệp để khảo sát, đánh giá và tư vấn chuyên sâu về định hướng chuyển đổi số – Ảnh: VGP/HM

Là doanh nghiệp tham gia chương trình, đại diện công ty TNHH hóa công nghệ Na No cho biết: “Với sự hỗ trợ của Chính phủ, chúng tôi sẽ có thể thực hiện được hành trình chuyển đổi số một cách hiệu quả và nhanh chóng. Chúng tôi cũng hy vọng, hành trình của chúng tôi sẽ tiếp tục được Chính phủ và các bộ, ngành theo sát để triển khai thành công lộ trình chuyển đổi số dài hơi này”.

Đại diện Công ty TNHH Aqua Mina cũng chia sẻ, “các hỗ trợ tiếp theo của Chính phủ trong việc tư vấn, đào tạo là rất quan trọng với chúng tôi để thực hiện triển khai lộ trình chuyển đổi số. Chúng tôi cũng rất hy vọng, Chính phủ sẽ ban hành các quy định và hướng dẫn cần thiết để hỗ trợ chúng tôi trong quá trình chuyển đổi này”.

Theo Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp năm 2022 của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, kết quả khảo sát 1.000 doanh nghiệp cho thấy, trong năm 2022, số lượng các doanh nghiệp được khảo sát đang tiến hành chuyển đổi số có gia tăng và nhiều doanh nghiệp đã dành ngân sách cụ thể cho hoạt động này dù ít hay nhiều.

Năm 2021, nhiều doanh nghiệp mới ở bước học tập, tìm hiểu và tham khảo thông tin, chuẩn bị cho việc triển khai chuyển đổi số.

Theo Baochinhphu.vn