Khi lãnh đạo doanh nghiệp mất tự tin

Dù giỏi chuyên môn và có bản lĩnh lớn nhưng xét cho cùng, các nhà lãnh đạo cũng chỉ là những con người bình thường, hoàn toàn có thể bị những bất ổn của bối cảnh tác động tiêu cực đến thân, tâm và trí.

Một nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở châu Âu mà nhà khai vấn lãnh đạo Nigel Cumberland từng có dịp gặp gỡ đã phải đứng trước một thách thức vô cùng lớn khi nguồn cung dầu hướng dương đến từ Trung Đông bị đứt gãy do tác động của đại dịch. Doanh nghiệp này gần như phá sản vào năm 2020. Mặc dù vẫn tìm mọi cách để duy trì hoạt động nhưng vẫn không thể duy trì dòng tiền cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đó là một cú sốc lớn với vị lãnh đạo này, vì trước đó, việc nhập khẩu dầu hướng dương diễn ra rất dễ dàng và thuận lợi. Chuỗi cung ứng bị chặn đứng khiến ông cũng không thể tìm được lối đi do chưa từng có kinh nghiệm và chuẩn bị cho những khủng hoảng xảy đến một cách bất ngờ như Covid-19. Người lãnh đạo mất bình tĩnh và do đó khó lòng trấn an đội ngũ và tìm được cách thức phản ứng với bối cảnh.

Ông Nigel cho biết, trong thế giới VUCA (biến động, không chắc chắn, phức tạp, mơ hồ), nhiều lãnh đạo từ Anh, Singapore, Thái Lan cho đến cả Việt Nam mà ông từng làm việc đã cảm thấy mất đi sự tự tin của mình.

Bà Quách Hương, nhà sáng lập Coach For Life cho rằng, vấn đề này xảy đến với phần lớn nhà lãnh đạo, có thể là khác nhau ở các cấp độ.

Covid-19 đã khiến nhu cầu của người lao động đã có sự thay đổi lớn. Họ mong muốn được quay trở lại cuộc sống bình thường nhưng đồng thời được quan tâm chăm sóc đến sức khỏe tinh thần nhiều hơn. Đặc biệt, những lao động có tay nghề và có sự lựa chọn đã thay đổi cách làm việc, cách sống. Họ đã dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân. Bà Hương cho rằng, đó là nhu cầu chính đáng và dễ hiểu nhưng cũng đồng thời là thách thức cho các tổ chức và đối với các nhà lãnh đạo.

“Một mặt, người lãnh đạo đang phải đối mặt với những thách thức từ bên ngoài ngày càng khó khăn hơn, đồng thời lại cần cách thức làm việc linh hoạt hơn cho nhân viên, rồi quan tâm chăm sóc đến sức khỏe tinh thần của họ nhiều hơn để cân bằng giữa cuộc sống và công việc”, bà Hương nói.

Một thách thức khác xuất phát từ bên trong người lãnh đạo khi phải vật lộn tìm cách để ứng phó với áp lực. Họ rất giỏi chuyên môn nhưng bản thân họ cũng là con người bình thường, cũng trải qua căng thẳng như những người khác, chính vì thế áp lực ngày càng lớn hơn với họ.

“Họ tự hoài nghi chính bản thân mình và rất khó đưa ra quyết định. Tôi đã trao đổi với nhiều lãnh đạo từ nhiều tổ chức khác nhau và họ đều nhất trí muốn thay đổi nhưng không biết phải thay đổi cái gì và như thế nào”, bà Hương chia sẻ.

Theo bà Quách Hiền, đồng sáng lập Coach For Life, khi bối cảnh có nhiều sự thay đổi với rất nhiều thách thức, bản thân các lãnh đạo cần phải có khả năng phân tích cũng như định hướng và đưa ra những chiến lược để có thể vượt qua được những thách thức này và tận dụng được những cơ hội tốt.

Họ cũng cần đảm bảo linh hoạt, khả năng thích ứng cũng như xây dựng đội ngũ tài năng của mình và theo đuổi những triết lý thành công để duy trì được hoạt động của mình trong thời điểm hiện nay.

Ông Nigel cho rằng, kể cả khi cuộc sống đang không có vấn đề nhưng người lãnh đạo doanh nghiệp vẫn phải lường trước những bất ổn, những thứ có thể xảy ra bất ngờ để chuẩn bị các kịch bản cũng như tìm cách tăng khả năng chống chịu để ứng phó với những biến động bất ngờ, tránh rơi vài tình trạng quá căng thẳng và không làm chủ được tình hình.

Tùng Anh – TheLEADER