Kinh tế thế giới “lãnh đòn” vào năm 2019

Năm 2018 chứng kiến sự bùng nổ của một số cuộc chiến thương mại nhưng kinh tế toàn cầu chỉ thật sự bị trúng đòn trong năm tới. Đó là cảnh báo được trang tin Bloomberg đưa ra bất chấp Mỹ và Trung Quốc đang đình chiến thương mại.

Ngay cả khi 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới nỗ lực tìm giải pháp cho bất đồng thương mại, nhiều công ty vẫn cảnh báo nguy cơ xáo trộn hoạt động trong thời gian tới.

Công ty GoPro Inc. cho biết sẽ chuyển phần lớn hoạt động sản xuất các mẫu camera bán tại thị trường Mỹ ra khỏi Trung Quốc vào mùa hè năm tới. GoPro trở thành một trong những công ty điện tử tên tuổi đầu tiên của Mỹ có bước đi như thế.

Trong khi đó, Công ty Giao nhận kho vận FedEx Corp (Mỹ) gần đây hạ dự báo lợi nhuận và giảm bớt công suất vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.

“Bất kỳ sự can thiệp nào vào thương mại sẽ trở thành một thứ thuế đánh vào nền kinh tế, khiến kinh tế thế giới có nguy cơ chậm lại” – ông Hamid Moghadam, Giám đốc điều hành Công ty logistics Prologis Inc. (Mỹ), cảnh báo.

Trước mắt, các thị trường tài chính chịu tác động không nhỏ. Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch ước tính tin tức ồ ạt về chiến tranh thương mại đã khiến chỉ số S&P 500 của Mỹ giảm 6% năm nay. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Trung Quốc mất 2.000 tỉ USD năm 2018.

Kinh tế thế giới lãnh đòn vào năm 2019 - Ảnh 1.

Một tàu container cập cảng ở bang New Jersey 

Những số liệu gần đây càng nêu bật nỗi lo chiến tranh thương mại sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm tới. Người tiêu dùng Mỹ kém lạc quan về tương lai kinh tế Mỹ, lạc quan của doanh nghiệp nhỏ đối với sự cải thiện của kinh tế giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm, các công ty dự báo ít lợi nhuận hơn trong năm 2019. Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ quốc tế cảnh báo rào cản thương mại đang được dựng lên ngày một nhiều.
 

Theo một số chuyên gia, mối đe dọa từ bất đồng thương mại chỉ mới giảm chứ chưa biến mất. Câu hỏi đặt ra là liệu Washington và Bắc Kinh có thể đạt thỏa thuận trước hạn chót đàm phán 1-3-2019 hay không.

Nếu thành công, bức tranh kinh tế thế giới sẽ tươi sáng hơn. Trong lúc chờ kết quả đối thoại Mỹ – Trung, căng thẳng âm ỉ đang cản trở kế hoạch mở rộng kinh doanh của nhiều công ty, từ đó tác động tiêu cực đến kinh tế thế giới.

Theo Hoàng Phương

Nguời Lao động