Những cách để chung sống với lãi suất tăng

Thực tế cho thấy trước tình hình xu hướng lãi suất tăng, nhiều người có thể lựa chọn cách vay vốn người thân, bạn bè để hoàn trả các khoản vay ngân hàng, nhằm tránh rủi ro lãi suất tăng mạnh ngoài tầm kiểm soát.

Sau thời gian dài được vay vốn với lãi suất thấp nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ, giờ đây nhiều khách hàng đã bắt đầu “nếm vị đắng” khi xu hướng lãi suất tăng trở lại, khiến kế hoạch tài chính dường như bị đảo lộn.

Tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng đã duy trì ở mức khá cao trong nhiều năm trở lại đây, cùng với mặt bằng lãi suất ổn định đã thúc đẩy các khoản cho vay tiêu dùng, vay mua nhà, mua xe phát triển ồ ạt với hàng loạt chương trình  ưu đãi. Điều này khiến không ít người nhớ lại những năm tăng trưởng tín dụng nóng trước đây, với nguồn tiền khổng lồ đã đổ vào thị trường bất động sản và không ít dòng vốn vẫn còn kẹt lại cho đến tận ngày nay.

Tuy nhiên, bữa tiệc nào rồi cũng tàn, dòng tiền rẻ cũng đến hồi phải kết thúc. Trong khi nhà điều hành thể hiện rõ định hướng thắt chặt chính sách tiền tệ trở lại thông qua việc kiểm soát chặt chẽ tốc độ tăng trưởng tín dụng của toành ngành nói chung và hạn mức tăng trưởng của từng ngân hàng nói riêng, khiến dòng vốn vay ngân hàng ngày càng bị thu hẹp đầu ra. 

 

Các ngân hàng Đông Nam Á phòng thủ trước lãi suất tăng

 

Các ngân hàng Đông Nam Á phòng thủ trước lãi suất tăng

Chẳng những vậy, mặt bằng lãi suất cũng đang có xu hướng đi lên sau thời gian dài ổn định ở mức thấp, đặc biệt trong những tháng gần đây. Và càng về cuối năm, đối mặt với tình hình thanh khoản căng thẳng khi dòng tiền gửi bị rút ra cho giai đoạn cao điểm kinh doanh, thanh toán và chi trả, nhiều ngân hàng buộc phải tăng mạnh lãi suất huy động vốn để đảm bảo thanh khoản và nguồn vốn kinh doanh.

“Nước lên ắt thuyền lên”, lãi suất cho vay theo đó cũng dâng cao theo chi phí huy động vốn của ngân hàng. Hệ quả là nhiều khách hàng đã bắt đầu “nếm trái đắng” khi lãi suất cho vay bắt đầu tăng mạnh, đặc biệt là những khách hàng vay vốn theo các chương trình lãi suất ưu đãi những năm trước đây, thì các khoản lãi trả giờ đây cũng tăng đột biến khi lãi suất hết thời gian ưu đãi và điều chỉnh theo xu hướng đi lên của thị trường.

Và có lẽ trong rủi ro lãi suất tăng như hiện nay, không chỉ doanh nghiệp giảm động lực vay vốn để đầu tư mà ngay cả khách hàng cá nhân cũng cần cân nhắc, lựa chọn kỹ trước khi đặt bút ký vào một hợp đồng vay vốn tiêu dùng, mua nhà hay mua xe, nếu tình hình tài chính không ổn định.

Với những khách hàng đang vay vốn, thậm chí nếu điều kiện tài chính cho phép có thể xem xét lựa chọn trả trước một phần gốc để giảm thiểu rủi ro lãi suất tăng mà sẽ gây áp lực lên tình hình tài chính.

Thực tế cho thấy trước tình hình xu hướng lãi suất tăng, nhiều người có thể lựa chọn cách vay vốn người thân, bạn bè để hoàn trả các khoản vay ngân hàng, nhằm tránh rủi ro lãi suất tăng mạnh ngoài tầm kiểm soát.

Với những khách hàng vay vốn để đầu tư kinh doanh bất động sản trước đây, cần đánh giá lại thị trường nhà đất và rủi ro lãi suất tăng, để có thể xem xét bán nhanh những bất động sản đang đầu tư từ dòng vốn vay ngân hàng, hoàn trả các khoản vay trước khi thị trường nhà đất có thể “đóng băng” cùng với lãi suất tăng trở lại khi chính sách tiền tệ bắt đầu thắt chặt.

Đối với những người vẫn có nhu cầu vay vốn, cần xem xét và hiểu kỹ các điều khoản vay trước khi ký vào hợp đồng, đặc biệt là các điều kiện, nội dung điều chỉnh lãi suất vay, thời gian vay lãi suất ưu đãi (nếu có), lãi suất sau khi hết ưu đãi sẽ điều chỉnh như thế nào, phí phạt trả nợ trước hạn ra sao, để tránh “bút sa gà chết” trong bao chiêu thức “bẫy lãi suất” như hiện nay.

GIA LÊ