Những sai lầm trên intrernet ảnh hưởng tới sự nghiệp của bạn

Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến trên Internet người tìm việc thường mắc phải trong các hoạt động trực tuyến của mình:

1. Không hành động khi có “sự cố”

Trong quá trình tìm việc, một số nội dung không chuyên nghiệp hay dễ gây tranh cãi về bạn xuất hiện trên mạng. Nhưng bạn cho rằng đó chỉ là những nội dung cá nhân, trò đùa vô hại nên không có hành động gì. Tuy nhiên, đôi khi những chuyện đó lại khiến nhà tuyển dụng hiểu lầm hoặc đánh giá sai về bạn. Vì vậy, khi tìm thấy những thông tin không đúng về mình, hãy nhanh chóng loại bỏ chúng. Bắt đầu từ những nội dung trong tầm kiểm soát của bạn như hình ảnh, lời nhận xét trên tài khoản trực tuyến riêng. Sau đó, hãy dỡ bỏ cả những ảnh, nội dung không thích hợp của bạn do người khác post lên. Hầu hết các trang chia sẻ hình ảnh và mạng lưới xã hội như Facebook có tính năng cho phép bạn làm vậy. Còn nếu bạn không thể xóa, hãy liên lạc với người post lên và đề nghị họ dỡ xuống.

 

 

2. Phớt lờ chế độ cài đặt bảo mật

 Các trang mạng lưới xã hội là mỏ thông tin cho nhà tuyển dụng, họ có thể tìm thấy bất cứ thông tin gì về bạn. Và đó là lí do bạn cần kiểm soát thông tin nhà tuyển dụng nhận được. Chắc hẳn không phải tất cả những gì bạn post lên mạng đều ở trạng thái “public” – ai cũng có thể nhìn và đọc được. Vì thế hãy áp dụng chương trình cài đặt bảo mật để hạn chế những người có thể tiếp cận thông tin của bạn.

 

3. Giữ im lặng

Ngày nay, thế giới online là một sự tương tác liên tục và nhà tuyển dụng mong đợi nhận được sự chủ động của bạn trong cuộc nói chuyện. Bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng đường link tới hồ sơ trực tuyến của mình, tới bài báo online bạn viết cho tổ chức nghề nghiệp địa phương. Hãy năng động và chuyên nghiệp trong cách hoạt động trên Internet bằng các comment cho một bài viết về lĩnh vực của bạn, gửi đường link hấp dẫn cho những người bạn trên Facebook… Nhà tuyển dụng có thể tìm thấy các hoạt động đó và có cái nhìn tích cực hơn về bạn. Ngược lại, thụ động và im lặng trong thế giới online sôi động sẽ khiến bạn trở thành một con người lạc hậu.

4. Bất cẩn

Hãy cẩn trọng trước bất cứ thông tin nào bạn post lên mạng bởi nhà tuyển dụng tiềm năng có thể nhìn thấy và đưa ra cái nhìn về bạn. Một số nội dung có thể bị chuyển đổi theo hướng tiêu cực. Do đó, hãy đảm bảo những nhận xét, ý kiến của bạn mang tính chất xây dựng và tránh tỏ ý xem thường.

 

 

5. Lỗi thời

Hồ sơ online của bạn, đặc biệt trên những site như Facebook, được xem như một phiên bản điện tử của hồ sơ xin việc. Vì thế, điều quan trọng là phải cập nhật nó phù hợp với hiện tại. Hãy ghé thăm thường xuyên và nhấn mạnh tới những keyword liên quan tới kĩ năng, sự thông thái của bạn.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng, dù bạn đã cố gắng kiểm soát thông tin online về mình, đôi khi có thể vẫn tồn tại những nội dung không phù hợp. Hãy chuẩn bị tinh thần rằng nhà tuyển dụng sẽ đề cập tới nó trong cuộc gặp mặt. Bạn cần sẵn sàng giải thích để giải quyết nỗi lo của họ. Chắc chắn, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao sự trung thực về bạn về thông tin. Hãy chứng tỏ rằng phẩm chất và khả năng khiến bạn trở thành người nhân viên lí tưởng.

  Theo Yahoo