Niềm tin với Việt Nam của doanh nghiệp châu Âu cao nhất 2 năm

Các dữ liệu mới nhất cho thấy các doanh nghiệp châu Âu tiếp tục xem Việt Nam là thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tốt.

Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) mới nhất đã báo hiệu niềm tin mạnh mẽ của các doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế Việt Nam. Chỉ số đã đạt mức 52,8 trong quý đầu năm nay, ghi nhận mức cao nhất trong hai năm qua.

Ông Dominik Meichle, Chủ tịch EuroCham, đánh giá: “Xu hướng tích cực này nhấn mạnh quan điểm của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu về Việt Nam là một thị trường năng động với triển vọng tăng trưởng tuyệt vời”.

Chỉ số này một lần nữa tăng trên ngưỡng 50 khẳng định sức hấp dẫn ngày càng tăng Việt Nam.

Những nỗ lực liên tục nhằm nâng cao sự ổn định và khả năng dự đoán sẽ tăng cường hơn nữa khả năng cạnh tranh toàn cầu của quốc gia này và phát huy hết tiềm năng.

Việt Nam ngày càng hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu
Diễn biến Chỉ số Niềm tin kinh doanh thời gian qua

Ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành Decision Lab – đơn vị thực hiện báo cáo BCI, cho biết, dữ liệu từ BCI đã vẽ nên một bức tranh rõ ràng – sự lạc quan của nhà đầu tư đang được cải thiện đều đặn.

“Việt Nam chắc chắn có khả năng trở thành điểm đến đầu tư ưu việt của khu vực và các chính sách chủ động, tập trung vào nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh hơn nữa sự phát triển của Việt Nam”, ông nhấn mạnh thêm.

Kết quả báo cáo cho thấy, các doanh nghiệp châu Âu báo hiệu nhiều khả năng sẽ giới thiệu Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu.

Đáng kể, hơn một nửa số người được khảo sát cho thấy có nhiều khả năng giới thiệu đất nước này cho các doanh nghiệp nước ngoài khác, xếp hạng 8 hoặc cao hơn trong tốp 10 thị trường được giới thiệu.

Điều này nhấn mạnh sức hấp dẫn ngày càng tăng của Việt Nam trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu, đồng thời, cũng gợi ý tiềm năng tăng thêm sức hút của Việt Nam đối với các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các doanh nghiệp châu Âu cũng bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Cụ thể, trong khi 1/3 số doanh nghiệp cảm thấy lạc quan về triển vọng quý tới và gần 40% là trung lập, một số chỉ số khác cũng cho thấy một quỹ đạo đầy hứa hẹn.

Trước hết là sự lạc quan đang gia tăng. Các doanh nghiệp đã có tâm lý chuyển biến tích cực trong quý sắp tới đối với nền kinh tế nói chung. Mức độ lạc quan gia tăng trong khi mức độ bi quan chỉ là 10%.

Cùng với đó, các doanh nghiệp dự kiến doanh thu ​​nhiều hơn. Hơn một nửa số người được hỏi dự đoán số lượng đơn đặt hàng và doanh thu sẽ cao hơn trong ba tháng tiếp theo.

Không chỉ vậy, nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng lực lượng lao động sắp tới và niềm tin đầu tư tăng lên.

Nhìn về lâu dài, sự lạc quan này càng được củng cố, với hơn 70% doanh nghiệp cảm thấy tích cực về triển vọng dài hạn của họ tại Việt Nam trong 5 năm tới.

Lực lượng lao động có tay nghề cao của Việt Nam là điểm thu hút lớn đối với các nhà đầu tư châu Âu, với phần lớn thành viên EuroCham sở hữu hơn 2/3 lao động địa phương.

Việt Nam ngày càng hấp dẫn với doanh nghiệp châu Âu 1
Các doanh nghiệp châu Âu cũng bày tỏ sự lạc quan về kinh tế Việt Nam, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Ảnh: Hoàng Anh

Các rào cản pháp lý

Trong khi sự lạc quan vẫn còn cao, các doanh nghiệp châu Âu cho biết phải đối mặt với những rào cản pháp lý ở Việt Nam cản trở việc gia nhập thị trường và đầu tư dài hạn.

Những mối quan tâm chính bao gồm gánh nặng hành chính, quy định không rõ ràng, khó khăn về giấy phép và cấp phép cùng rào cản thị thực làm việc.

Cụ thể, hơn một nửa các doanh nghiệp châu Âu nhấn mạnh gánh nặng hành chính là trở ngại lớn nhất cho việc thành lập và mở rộng hoạt động, hơn 1/3 gặp khó khăn với các quy định khó hiểu, tạo ra sự không chắc chắn và cản trở việc hoạch định chiến lược.

Để thu hút thêm đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp châu Âu khuyến nghị cần đơn giản hóa quản lý thông qua các thủ tục hợp lý để dễ dàng gia nhập thị trường và giảm bớt quan liêu; tăng cường khung pháp lý thông qua luật pháp rõ ràng và nhất quán để tạo ra môi trường đầu tư có thể dự đoán được.

Các nhà đầu tư châu Âu cũng mong muốn cải thiện cơ sở hạ tầng thông qua cải thiện đường sá, bến cảng và cầu để hỗ trợ thương mại và hậu cần.

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle đánh giá Việt Nam có tiềm năng kinh tế to lớn và việc giải quyết các thách thức pháp lý là chìa khóa để hiện thực hóa tiềm năng đó một cách trọn vẹn.

Việc đơn giản hóa thủ tục và thiết lập các quy định minh bạch hơn sẽ giúp cả doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài thành công.

“Điều này sẽ giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp trong nước, thu hút vốn quốc tế và tăng cường quan hệ đối tác kinh tế”, ông nhấn mạnh.

Kiều Mai – TheLEADER