Phần lớn doanh nghiệp châu Âu vẫn ‘ngán’ thủ tục ở Việt Nam

Theo EuroCham, Việt Nam là một trong những điểm đến FDI hấp dẫn, nhưng những khó khăn về thủ tục hành chính đang khiến nhiều doanh nghiệp khó hoạt động.

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) mới đây cho biết, sức hấp dẫn đầu tư toàn cầu của Việt Nam vẫn mạnh mẽ.

Gần 2/3 doanh nghiệp được hỏi đã xếp Việt Nam vào tốp 10 điểm đến FDI hàng đầu, theo kết quả khảo sát Chỉ số Niềm tin kinh doanh quý III/2023.

Đáng chú ý hơn nữa, hơn 30% doanh nghiệp xếp Việt Nam ở tốp 3, trong đó có tới hơn một nửa xem Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu.

Với những đánh giá trên, hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát có kế hoạch sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc.

Thủ tục hành chính ‘thắt’ FDI vào Việt Nam
Xếp hạng của Việt Nam trong thu hút đầu tư FDI theo đánh giá của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhấn mạnh, nhóm doanh nghiệp châu Âu rất tin tưởng vào Việt Nam. “Gần 1/3 thành viên của chúng tôi xếp hạng Việt Nam là một trong ba địa điểm đầu tư hàng đầu đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về niềm tin của chúng tôi vào mối quan hệ hợp tác này”.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, những thách thức vẫn còn. Mặc dù tăng trưởng GDP và FDI trong quý III đầy hứa hẹn, các vấn đề vẫn tồn tại, đặc biệt đối với xuất khẩu và bất động sản.

“Để đạt được tiến bộ, giải quyết các gánh nặng hành chính, quy định không rõ ràng và các rào cản về cấp phép là rất quan trọng. Chúng tôi vẫn cam kết việc đối thoại để cùng nhau giải quyết hiệu quả những vấn đề này”, đại diện EuroCham cho biết.

Kết quả khảo sát của EuroCham cho biết thêm, gần 60% doanh nghiệp phản hồi rằng, những khó khăn về hành chính là thách thức chính khi hoạt động tại Việt Nam.

Những trở ngại khác như sự không chắc chắn trong các quy tắc và quy định, rào cản trong việc xin giấy phép và các yêu cầu nghiêm ngặt về thị thực và giấy phép lao động đối với người lao động nước ngoài cũng là những điểm đáng chú ý.

Để Việt Nam cải thiện sức hút FDI, gần 60% doanh nghiệp được hỏi khuyến nghị, tinh giảm bộ máy cồng kềnh là yếu tố quan trọng nhất.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đề xuất cần tăng cường môi trường pháp lý, kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông và nhấn mạnh việc nới lỏng các yêu cầu về thị thực và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài.

Bối cảnh kinh doanh tươi sáng hơn

Chỉ số Niềm tin kinh doanh (BCI) của doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam trong quý III/2023 đã tăng lên mức 45,1 điểm từ mức 43,5 điểm của quý trước.

Mặc dù con số vẫn ở mức dưới 50 điểm trong bốn quý liên tiếp, mức tăng nhỏ này đã cho thấy một dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế.

Thủ tục hành chính ‘thắt’ FDI vào Việt Nam
Diễn biến BCI.

EuroCham nhận định, tâm lý kinh doanh dường như đã thay đổi. Trong quý II và quý III, mức độ bi quan về tình hình hiện tại đã giảm 3%, trong khi quan điểm tích cực và trung lập tăng lần lượt là 6% và 4%.

Thêm vào đó, khảo sát mới nhất cho thấy sự thay đổi về dự báo trong quý tới. So với kết quả thu thập được từ quý II, số doanh nghiệp kỳ vọng vào sự ổn định và sự tăng trưởng kinh tế đã tăng lên, đồng thời, những doanh nghiệp dự báo xu hướng tiêu cực đã giảm đi.

Dù vậy, gần đến cuối năm, hy vọng và sự cẩn trọng vẫn luôn là cần thiết.

Mặc dù GDP quý III của Việt Nam tăng trưởng đầy hứa hẹn, các công ty vẫn tiếp tục thận trọng. Kỳ vọng về doanh thu hoặc đơn đặt hàng tăng ổn định, không có sự thay đổi so với quý trước. Trong khi đó, chỉ 22% có kế hoạch mở rộng đội ngũ trong quý IV và chỉ 16% dự đoán sẽ tăng đầu tư.

Phương Anh – TheLEADER