Trong cuộc sống sẽ có lúc bạn phải ra những quyết định rất khó khăn, ví dụ như nên làm việc tại một công ty có mức lương hấp dẫn nhưng môi trường làm việc khắc khổ, tỷ lệ nhân viên thôi việc cao hay làm việc tại một công ty có chế độ phúc lợi tuyệt vời nhưng lương thấp hơn hẳn công ty trên.

Ai cũng mong muốn có một công việc hoàn hảo, lương cao, chế độ tốt, môi trường chuyên nghiệp. Những cơ hội tốt như vậy thường không có nhiều và mỗi người phải tự nắm bắt cơ hội đó cho bản thân. Thế nhưng, đôi khi vì nóng vội mà chúng ta có những quyết định sai lầm, khiến bản thân rơi vào trạng thái bế tắc.

Có thể nói, các quyết định về công việc sẽ ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Việc chủ động nắm bắt cơ hội nhằm sở hữu công việc lý tưởng được ví như sự lựa chọn giữa còn và mất, bởi lẽ, để có được việc làm đáng mơ ước tất nhiên chúng ta cần một sự đánh đổi nào đó. Liệu bao nhiêu cá nhân có thể cứng rắn quyết định sẵn sàng xa dần cuộc sống gia đình đầm ấm, từ bỏ những mối quan hệ đồng nghiệp gắn khít lâu năm hay thậm chí hy sinh những niềm vui của bản thân chỉ vì một bước tiến lớn trong sự nghiệp của họ?

Ra quyết định chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Và lời khuyên hữu ích cho những ai đang loay hoay trong những quyết định chính là áp dụng quy tắc 10/10/10.

QUY TẮC 10/10/10 LÀ GÌ?

Suzy Welch – cựu tổng biên tập của Harvard Business Review – đã đưa ra quy tắc 10/10/10 với mong muốn tìm lại sự cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp khi bản thân thường xuyên phải đối mặt với hàng loạt lựa chọn khó khăn. Theo bà, trước hết chúng ta cần nghỉ ngơi tâm trí, sau đó tự vấn bản thân bằng ba câu hỏi:

• 10 phút sau khi đưa ra quyết định, bạn cảm nhận gì về những kết quả sẽ được tạo ra bởi sự lựa chọn đó?
• Tưởng tượng 10 tháng sau bạn sẽ cảm thấy thế nào về quyết định này của mình?
• Tưởng tượng 10 năm sau bạn sẽ cảm thấy thế nào về quyết định này của mình?

Sau khi tự trải nghiệm, Suzy Welch kết luận: “Chúng ta nên dừng lại mọi quyết định đúng lúc để tránh đưa ra lựa chọn mang tính nóng vội, sai lầm. Điều ta cần là làm chủ cảm xúc, bình tĩnh áp dụng quy tắc 10/10/10, nó sẽ giúp ta giải quyết vấn đề một cách đúng đắn hơn”.

QUY TẮC 10/10/10 TRONG CUỘC SỐNG HÀNG NGÀY

Quy tắc 10/10/10 không đơn thuần là một quy tắc chỉ sử dụng khi đưa ra quyết định trong công việc mà chúng có thể được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ trong tình yêu, chúng ta thường mặc định đối phương chính là tình yêu đích thực của mình để rồi chìm đắm trong nhiều xúc cảm thăng hoa nhất thời, bất chấp mọi bất đồng với mong muốn cùng nhau đi đến hôn nhân. Có thể nói, hôn nhân là một quyết định vô cùng quan trọng, vì vậy chỉ cần một lựa chọn đủ để khiến cuộc sống của ta bước ra một ngã rẽ khác. Đây là thời khắc thích hợp để áp dụng quy tắc 10/10/10, vậy 10 phút sau khi đưa ra quyết định kết hôn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Nghĩ đến một tương lai gần, 10 tháng sau, liệu sẽ có gì thay đổi trong mối quan hệ này? Bạn có đủ kiên trì để “bất chấp mọi bất đồng” trong 10 năm tới?

Quy tắc 10/10/10 còn được xem như một công cụ hỗ trợ hữu ích cho cuộc sống. Nhiều bạn trẻ ngày nay thích du lịch. Nhiều người sẵn sàng hi sinh tất cả những thứ có giá trị trong cuộc sống mà họ sở hữu nhằm thỏa ước nguyện được đặt chân đến nhiều vùng đất mới, tuy nhiên, hãy thử áp dụng quy tắc 10/10/10, suy nghĩ về 10 phút sau khi quyết định, liệu bản thân họ còn hăng say theo đuổi sở thích của mình? Tiếp đến, 10 tháng, và rồi 10 năm sau, họ vẫn sẽ tự do tự tại và hưởng thụ, hay tâm trí đầy ắp những hối hận vì đã bỏ lỡ nhiều điều quan trọng khác?

Mỗi cá nhân đều định sẵn cho bản thân một điều mà họ luôn dành sự ưu tiên trước hết, đối với bạn, điều đó là gì? Nếu vẫn chưa kịp có câu trả lời thỏa đáng, hãy để quy tắc 10/10/10 đồng hành cùng những quyết định của bạn dẫu đó có là vấn đề chứa đầy những thử thách, khó khăn.