Thời điểm tốt để Việt Nam bắt đầu chuẩn bị cho 5G

 

Thế giới bắt đầu chuẩn bị cho 5G và đây cũng là thời điểm tốt để Việt Nam bắt đầu bước chuẩn bị đầu tiên, có những chiến lược và kế hoạch sắp tới.

Đó là nhận định của ông Thiều Phương Nam – Tổng giám đốc của Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia.

Qualcomm: sẽ có 30 thiết bị dùng chip 5G ra mắt

Ông Thiều Phương Nam cho biết, Qualcomm tập trung đẩy mạnh việc nghiên cứu phát triển. Hiện nay, phát minh của Qualcomm được ứng dụng trong toàn bộ hệ sinh thái di động, bao gồm smartphone, các thiết bị IoT, các thiết bị về hạ tầng của viễn thông di động… và cả các ứng dụng trên thiết bị di động. Qualcomm tuyên bố sẽ có 30 thiết bị dùng chip 5G của họ ra mắt năm 2019, đa số là smartphone.

Đến nay, Qualcomm đã đầu tư 47 tỷ USD để phát triển công nghệ, từ những công nghệ đầu tiên như CDMA, 3G, 4G và sắp tới là 5G. Những ứng dụng này không chỉ trong các thiết bị di động mà còn mở rộng ra những lĩnh vực mới như mobile computing, sự phát triển của IoT…

Cũng theo đại diện này của Qualcomm, đầu tư cho phát triển công nghệ là khoản đầu tư khá rủi ro. Ngành viễn thông di động phải mất khoảng 10 năm mới có thể thương mại hóa một nền tảng viễn thông di động mới, ví dụ như khi phát triển từ 3G, 4G và sắp tới là 5G.

Phát triển 4G sẽ tiếp tục là trọng tâm của thời gian tới

Liên quan đến ngành viễn thông Việt Nam, ông Nam cho biết, để chuẩn bị cho sự ra mắt 3G cách nay gần 10 năm, Qualcomm đã phải làm việc với tất cả các hệ sinh thái di động tại đây trong vòng 5 – 7 năm. Khi Việt Nam ra mắt 4G cách nay 2 năm, Qualcomm cũng làm việc với các đối tác trong hệ sinh thái di động tại Việt Nam để thương mại hóa 4G. Hiện nay, Qualcomm vẫn đang tiếp tục làm việc để thúc đẩy sự phát triển của 4G LTE tại Việt Nam.

Có thể thấy, 4G vẫn đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu và đặc biệt là tại Việt Nam. Vì thế, theo đại diện Qualcomm, Việt Nam còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thiện 4G với tầm nhìn đưa tốc độ gigabit trên nền tảng 4G lên bằng tốc độ cáp quang.

“Khi cả thế giới đang chuẩn bị cho 5G thì chất lượng 4G LTE tốt sẽ là nền tảng quan trọng để Việt Nam sẵn sàng đi lên 5G. Vì vậy, phát triển 4G trong thời gian tới sẽ tiếp tục là trọng tâm”, ông Thiều Phương Nam cho biết.

Ngoài ra, đại diện Qualcomm cũng nhận định, thế giới bắt đầu chuẩn bị cho 5G và đây cũng là thời điểm tốt để Việt Nam bắt đầu bước chuẩn bị đầu tiên, có những chiến lược và kế hoạch sắp tới.

 

 

Mỹ: Nhà mạng bồi thường gần 1.500 tỷ đồng vì internet chậm

 

Bổ sung thêm về điều này, bà Julie Welch – Phó chủ tịch, Phụ trách Quan hệ Chính phủ của Qualcomm Khu vực Đông Nam Á, Đài Loan, Thái Bình Dương – cũng cho biết, để khai thác tối đa lợi ích của phổ tần cho 5G, Qualcomm đã hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng chính sách về phổ tần. Sau khi có văn bản dự thảo về chính sách, Qualcomm sẽ tham gia vào các phiên hội thảo nhằm đóng góp ý kiến triển khai các chính sách đó vào đời sống.

“Mỗi quốc gia có chính sách riêng về vấn đề làm sao sử dụng phổ tần một cách hiệu quả nhất, về công nghệ nào nên được triển khai để mang lại lợi ích cho ngành viễn thông và xã hội. Tham gia tư vấn cho Việt Nam, Qualcomm cũng sẽ hỗ trợ Bộ Thông tin -Truyền thông và Cục tần số trong việc cập nhật, thúc đẩy phát triển công nghiệp trong nước để làm chủ công nghệ”, bà Julie Welch nói.

 

DIỆU ANH