Thủ tướng chỉ đạo sửa đổi Thông tư 06, gỡ rào cản vốn doanh nghiệp

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng doanh nghiệp. Mục tiêu để nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 06 và những điểm bất hợp lý của Thông tư 03.

Thủ tướng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng doanh nghiệp.

Theo đó, qua phản ánh của các chủ thể chịu tác động và cơ quan báo chí, các chuyên gia, để tiếp tục thực hiện quyết liệt kịp thời, hiệu quả các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận tín dụng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo giao phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẩn trương chủ trì họp với Thống đốc NHNN, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ…

Qua đó, nghe báo cáo và nghiên cứu chỉ đạo về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 06 và những điểm bất hợp lý của Thông tư 03, báo cáo lại Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/8.

Trước đó, giữa tháng 7/2023, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HOREA) đã gửi công văn đến Thủ tướng Chính phủ, NHNN đề nghị xem xét sửa đổi Thông tư 06, Thông tư 03 và Thông tư 08.

Theo HOREA, các thông tư đã dựng thêm “rào chắn” tiếp cận tín dụng so với trước đây, do đã quy định tăng thêm từ 6 lên 10 trường hợp mà tổ chức tín dụng không được cho vay, sẽ dẫn đến tình trạng một số khách hàng có nhu cầu vay vốn, trong đó có các doanh nghiệp bất động sản, người mua nhà và nhà đầu tư sẽ không tiếp cận được tín dụng.

Trong đó, nổi bật nhất quy định tổ chức tín dụng không được cho vay để thanh toán tiền góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng phần vốn góp của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; góp vốn, mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của công ty cổ phần chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán hoặc chưa đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCOM. Về bản chất, đây chính là hoạt động M&A.

Một nội dung khác tại Thông tư 06 cũng đang khiến các doanh nghiệp bất động sản bối rối, không biết hiểu như thế nào cho đúng đó là quy định: Không cho vay để thanh toán tiền góp vốn với các dự án “không đủ điều kiện đưa vào kinh doanh”… Sẽ có 2 cách hiểu, một là dự án không đủ điều kiện pháp lý và hai là dự án không đủ điều kiện mở bán.

Các doanh nghiệp cho rằng, các quy định trong Thông tư 06 cần làm rõ ràng về mặt câu chữ, nếu không rất có thể mỗi ngân hàng hiểu theo một cách khách nhau sẽ khiến chủ đầu tư không huy động được vốn, đồng nghĩa với việc họ phải tự bỏ vốn ra để hoàn thành dự án và sau đó mới bán được hàng. Điều này, có thể là nhiệm vụ bất khả thi với đại đa số doanh nghiệp.

Mặt khác, tính thời điểm của Thông tư 06 cũng là thắc mắc của nhiều doanh nghiệp. Đầu tháng 7, Nghị quyết số 97 của Chính phủ đã được ban hành, tiếp tục giao NHNN thực hiện các giải pháp đồng bộ, quyết liệt để giảm mặt bằng lãi suất cho vay thêm từ 1,5 – 2%, điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, nới lỏng phù hợp, kịp thời, hiệu quả… Những giải pháp mang tính tổng thể này là dấu hiệu tích cực và đầy hy vọng cho thị trường.

Trong khi đó, Thông tư 06 lại được ban hành trước Nghị quyết 97, cụ thể là vào cuối tháng 6. Bởi vậy, HOREA cũng đã kiến nghị nên chăng Thông tư 06 cần được được xem xét sửa đổi, để có sự phù hợp hơn.

Trước thắc mắc này của HOREA, NHNN là bên lên tiếng đầu tiên khi Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng đã gửi thông tin cho lãnh đạo hiệp hội này với nội dung chủ đầu tư vẫn được vay kể cả dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh và cả dự án đủ điều kiện kinh doanh

Đại diện HOREA cũng cho biết, Phó thống đốc Phạm Thanh Hà đã gửi thông tin cho HOREA về việc NHNN đã giao cho Vụ trưởng Vụ Tín dụng cho kiểm tra lại Thông tư 06 để trích dẫn cho đúng quy định về điều kiện kinh doanh của Luật Kinh doanh bất động sản nếu cần thiết.

Trần Anh – TheLEADER