Nhân sự cấp cao, nhân sự ngành công nghệ được săn đón ở Việt Nam

Theo kết quả khảo sát lương của Công ty Tư vấn và Tuyển dụng nhân sự cấp cao Robert Walters (Anh), năm 2018, các lĩnh vực sản xuất và kỹ thuật của Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng.

Sự ra đời của hãng sản xuất ô tô nội địa đầu tiên ở Việt Nam đã tạo ra khối lượng lớn việc làm trong các lĩnh vực liên quan như sản xuất thiết bị và linh kiện.

Công nghệ là lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng khi Việt Nam nổi lên như một trung tâm công nghệ mới của khu vực và thậm chí còn được ví như “Thung lũng Silicon của châu Á”. Nhân sự trong lĩnh vực bán hàng và tiếp thị (sales & marketing), đặc biệt trong ngành xây dựng hoặc các ngành liên quan cũng được tích cực săn đón.

 

Giới kỹ sư rời Thung lũng Silicon để đến với blockchain

Giới kỹ sư rời Thung lũng Silicon để đến với Blockchain

Về cơ bản, hầu hết các vị trí trong ngành này tiếp tục được mở rộng nhờ sự phát triển của doanh nghiệp bất động sản thực hiện các dự án lớn tại TP.HCM.

Cũng theo Robert Walters, sự ổn định của thị trường Việt Nam trong năm 2019 sẽ dẫn đến nhu cầu ngày càng lớn hơn đối với nhân sự cấp cao có kinh nghiệm trong việc ổn định và dẫn dắt doanh nghiệp hướng đến những mục tiêu phát triển xa hơn.

Trong năm 2019, nhân sự nhảy việc có thể có mức tăng lương trung bình 15 – 25%. Nhân sự trong lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ tiếp tục được săn đón. Đặc biệt, sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ tiếp thị truyền thống sang tiếp thị trực tuyến cũng là một xu hướng mới.

Trước sự thiếu hụt nhân sự có chuyên môn và kỹ năng cần thiết, nhà tuyển dụng nên mở rộng tìm kiếm nhân tài Việt Nam sinh sống và học tập ở nước ngoài. Chiến dịch “Come home phở good” được Robert Waters triển khai dành riêng cho thị trường Việt Nam nhằm thu hút nhân tài người Việt đang sống và làm việc ở nước ngoài quay trở về làm việc cho các tập đoàn tại Việt Nam.

Để đảm bảo thu hút được nguồn nhân sự chất lượng cao, các doanh nghiệp nên xem xét tối ưu hóa quá trình tuyển dụng. Điều này bao gồm việc xem xét đơn giản hóa và tinh giản hóa quá trình tuyền dụng, nêu rõ các kỳ vọng và yêu cầu công việc ngay từ đầu.

Để thực hiện được điều này, bộ phận nhân sự và giám đốc tuyển dụng của doanh nghiệp nên làm việc chặt chẽ hơn nhằm giảm thiểu sự chậm trễ không cần thiết trong quá trình tuyển dụng nhân tài.