Vì sao nhận thức rõ những khuyết điểm của bản thân là bí quyết để thành công?

 

Thực tế, không ai là người hoàn hảo, người thành công là người nhận thức và biến khuyết điểm đó thành lợi thế.

 

Phần lớn chúng ta có xu hướng sợ đối diện với khuyết điểm hay cố tình phớt lờ chúng thay vì đối mặt để cải thiện các điểm yếu của bản thân. 

Thực tế, không ai là người hoàn hảo, người thành công là người nhận thức và biến khuyết điểm đó thành lợi thế.

Có nhiều người có xu hướng tập trung hoàn toàn vào những thế mạnh của mình, đầu tư hết sức để cải thiện chúng trong khi lại bỏ quên những khuyết điểm vẫn cần khắc phục. Biết được những khuyết điểm của bản thân cũng quan trọng và đáng quý như ưu điểm vậy. 

 

Đối mặt với lời chỉ trích mà không bị xuống tinh thần - 3 bí quyết thành công

 

Hãy viết ra những điều khiến bạn sợ hãi hoặc trốn tránh một cách trung thực. Đó có thể là sự nhút nhát giữa đám đông mới quen hay thói quen chậm trễ ảnh hưởng đến công việc.

Sau khi đã liệt kê hết những gì bạn nghĩ ra, hãy chọn 5 điều mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng đến cá tính của bạn nhiều nhất. 5 điểm yếu này chính là những điều trì hoãn bạn tiến lên nhất và bạn sẽ cần cải thiện chúng nhất. Cải thiện chúng, bạn có thể đạt được 4 điều này:

1. Trở nên mạnh mẽ hơn

Suy nghĩ về những điểm yếu của bản thân có thể khiến chúng ta cảm thấy trở nên yếu đuối và dễ bị tổn thương. Mặc dù đó không phải là con người thực sự của chúng ta nhưng chúng cũng vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống.

Tìm thấy điểm yếu của bản thân và cải thiện chúng có thể đem lại cho bạn sức mạnh thay đổi nhiều khía cạnh của cuộc sống. Bạn có thể giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn và bạn cũng sẽ nhận ra rằng, dù khó khăn thế nào thì vẫn sẽ có cách để thành công.

Cải thiện những yếu điểm còn giúp bạn vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân để làm những điều chưa bao giờ dám nghĩ. Thay vì luôn e sợ và quẩn quanh với những điều quen thuộc thì giờ đây, bạn có thể suy nghĩ đến những cảnh tượng mới mẻ hơn và tốt đẹp hơn.

“Đừng tự khiến bản thân trở nên yếu đuối bằng cách buông xuôi những điểm yếu của mình. Hãy khiến chính mình mạnh mẽ hơn bằng cách chinh phục chúng” – Tiến sĩ T.P.Chia chia sẻ.

2. Tập trung vào việc cải thiện bản thân

Hiểu và chấp nhận điểm yếu của mình có thể là cách tốt nhất để bạn bắt đầu cải thiện bản thân. Không ai khác, chính chúng ta mới là người kiềm hãm bản thân theo đuổi các giấc mơ và hoài bão.

Nếu bạn đã quyết định đây là lúc phải thay đổi thì hãy hỏi những người xung quanh về điểm yếu nào của bạn đã ảnh hưởng đến mối quan hệ của cả hai. Đây là cách tốt nhất để cải thiện bản thân và làm cho những người xung quanh bạn cũng được hạnh phúc.

Đây có thể chỉ là những bước đi vô cùng bé nhỏ nhưng chắc chắn nó sẽ tạo tiền đề cho những bước tiến lớn hơn để thay đổi cuộc sống tương lai.

3. Chống lại những yếu đuối về mặt tinh thần

Vì sao nhận thức rõ những khuyết điểm của bản thân là bí quyết để thành công, đây là 4 lý do thuyết phục nhất – Ảnh 2.

Một người chỉ chăm chăm nhìn vào những điểm yếu của bản thân thì lúc nào cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi và mất động lực để thay đổi. Cũng có những người chẳng biết rõ mình thiếu sót ở đâu nhưng luôn tin rằng mình có rất nhiều điểm yếu ảnh hưởng xấu đến cuộc sống.

Điều này khiến lòng tự trọng của họ xuống thấp và họ không thiết tha thay đổi. Để khắc phục, hãy liệt kê những điều bạn cho là chưa tốt ở bản thân và nhờ một người mà bạn thực sự tin tưởng xem danh sách và chỉ ra những điều nào thực sự là rào cản ngăn bạn đến với thành công.

Những người này cũng sẽ cho bạn thấy rằng mình đang quá khắc nghiệt với bản thân và bạn cần phải thoát khỏi vòng tròn khó khăn này. Khi bạn tập trung vào cải thiện những điểm yếu đó một cách có chủ đích, bạn sẽ thấy tâm trạng tốt hơn nhiều và không còn gì có thể khiến bạn buồn phiền hơn nữa.

“Điểm yếu lớn nhất của chúng ta nằm ở việc dễ dàng từ bỏ. Cách tốt nhất để đạt được thành công là luôn cố gắng thêm một lần nữa” – Thomas A.Edison

4. Trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần nhớ là không ai hoàn hảo cũng như không ai đã thành công dọn sẵn. Ai cũng cần có thời gian để đạt được những điều mình muốn và để làm được, bạn phải hiểu rõ bản thân mình và tập trung vào việc hoàn thiện các kỹ năng bao gồm cả những yếu điểm.

Mặc dù những khuyết điểm không phải là xấu nhưng quá tập trung vào chúng mà không tìm cách khắc phục sẽ chỉ khiến bạn thụt lùi mà thôi. Điều quan trọng là bạn phải biết cách hiểu và chấp nhận chúng, đặt chúng làm động lực để vươn tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

MINH AN